Kịp thời đưa con sốt đến bệnh viện, mẹ giúp con thoát khỏi di chứng của viêm màng não mủ

Sốt cao liên tục kèm với việc giảm bú, đi cầu phân nhầy, cháu bé 20 ngày tuổi được mẹ đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Gia Đình. Thăm khám lâm sàng và các cận lâm sàng cho thấy cháu bị viêm màng não mủ – một bệnh lý để lại biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời

6h30 phút sáng ngày 27/07, Đơn vị Cấp cứu Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tiếp nhận cháu H.M 20 ngày tuổi, nhập viện vì sốt cao kèm đi cầu phân nhầy. Phụ huynh của của H.M cho biết: Khoảng 4h sáng ngày 27 cháu H.M lên cơn sốt nhẹ, nhưng sau đó nhiệt độ tăng dần, sốt cao liên tục, gia đình quá lo lắng nên đưa cháu đi viện. Thời điểm nhập viện, H.M sốt cao 40 độ, kèm với biểu hiện mệt, rên, bú giảm, đi cầu phân nhầy.

Sau khi Bác sĩ Đơn vị Sơ sinh thăm khám và đánh giá các triệu chứng lâm sàng, nghi ngờ H.M có dấu hiệu bị viêm màng não mủ đi kèm bệnh lý viêm ruột. Ngay lập tức các bác sĩ trong đơn vị đã hội chẩn khẩn và quyết định sẽ tiến hành chọc dịch não tuỷ cho H.M bên cạnh việc thực hiện các cận lâm sàng cần thiết khác để chẩn đoán xác định. Trong thời gian đợi kết quả chọc dịch não tuỷ, cháu bé tiếp tục được hạ sốt tích cực, theo dõi sát tình trạng lâm sàng và các dấu hiệu sinh tồn.

Kết quả xét nghiệm trả về cho thấy nhận định ban đầu của các bác sĩ là đúng. Các triệu chứng kể trên là do viêm màng não mủ trên nền bệnh lý viêm ruột gây ra. H.M được điều trị tích cực theo đúng phác đồ. Thạc sỹ Bác sĩ Lê Thị Minh Nguyệt – Trưởng Đơn vị Sơ sinh chia sẻ: Vì H.M mới được 20 ngày tuổi, các dấu hiệu của viêm màng não mủ dễ nhầm với các bệnh lý khác như nhiễm trùng huyết, nhiễm virus bào thai, xuất huyết não,…. Nên việc nhận diện và chẩn đoán bệnh vô cùng quan trọng. May mắn, H.M được bố mẹ đưa đến nhập viện kịp thời khi bệnh chưa diễn tiến nặng, việc điều trị kháng sinh tích cực, kiểm soát thân nhiệt, đường máu, điện giải và các yếu tố liên quan một cách chặt chẽ giúp em đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Ngày 16/08, sau 21 ngày nhập viện, H.M đã hoàn toàn khoẻ mạnh và có thể xuất viện.

Chị C.H mẹ của H.M chia sẻ: “21 ngày điều trị tại viện, bên cạnh dùng thuốc, các bác sĩ điều dưỡng còn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, cho bé bú tích cực để sớm đào thải các chất có hại trong cơ thể, nên khi xuất viện bé còn tăng cân một chút nữa, gia đình rất vui và cảm kích”.

Các bác sĩ kiểm tra lại cho H.M trước khi xuất viện

Thạc sỹ Bác sĩ Đinh Công Vũ, Đơn vị Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Gia Đình cho biết: Viêm màng não mủ là tình trạng nhiễm khuẩn màng não do các tác nhân gây bệnh có khả năng sinh mủ xâm nhập vào màng não gây nên. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ, cũng như có thể để lại nhiều di chứng khác như tổn thương thần kinh vĩnh viễn gây chậm phát triển tinh thần và trí tuệ, lác, điếc, não úng thuỷ, động kinh, rối loạn tâm thần, giảm trí nhớ,…. Vì vậy, bố mẹ cần đưa bé đến khám ngay khi trẻ có một số dấu hiệu sau:
– Trẻ sốt > 38 độ hoặc hạ thân nhiệt < 36.5 độ
– Có các dấu hiệu thần kinh: kích thích quấy khóc liên tục khó dỗ, co giật, tăng trương lực cơ, thóp trước phồng
– Tím tái, da nổi vân, tay chân lạnh
– Thở nhanh, thở gắng sức, thở rên
– Bú kém, nôn, bụng chướng

Để phòng bệnh, phụ huynh cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và lưu ý lịch tiêm nhắc. Hiện một số loại vắc xin có thể phòng ngừa được viêm màng não như vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1, vắc xin phế cầu, vắc xin não mô cầu… Bên cạnh tiêm chủng, phụ huynh cũng cần tuân thủ vệ sinh tay, đeo khẩu trang, vệ sinh thân thể và nơi sinh hoạt, ăn chín uống sôi để giữ sức khoẻ cho trẻ.

Đặc biệt, các bố mẹ khi có con nhỏ dưới 3 tháng tuổi bị sốt đừng chủ quan, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Lao Động
– Báo Doanh Nghiệp