Hơn một trăm viên sỏi trong khớp gối bệnh nhân

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 1h đồng hồ, ekip bác sĩ Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng đã gắp hơn 100 viên sỏi ra khỏi khớp gối của một bệnh nhân nữ. Được biết đây là một bệnh lý hiếm gặp của khớp gối. Chỉ 5 ngày sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng và được xuất viện.

Chị P.H (30 tuổi, Khuê Trung, Cẩm Lệ) đến thăm khám tại đơn vị Cơ Xương Khớp, bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau khớp gối trái, đi lại khó khăn. Kết quả thăm khám và thực hiện siêu âm, X quang cho thấy hình ảnh rất nhiều nốt vôi hoá trong khớp gối.
Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng cho biết: Các nốt vôi hoá tồn tại trong bao hoạt dịch khớp gối trái kích thước khoảng từ 7-10 mm và tập trung thành đám ở mô mềm vùng khoeo, kích thước đến 23*13mm chính là u sụn màng hoạt dịch – nguyên nhân chủ yếu gây ra cơn đau và cản trở vận động của bệnh nhân. Khi đặt ống camera soi vào khớp kiểm tra, các bác sĩ rất kinh ngạc khi thấy trong khớp gối của bệnh nhân có hàng trăm hạt sụn màu trắng sữa. Một số hạt dính vào màng hoạt dịch khớp, trong khi một số khác lại rơi tự do vào trong khớp.

Hình ảnh X quang cho thấy khớp gối bệnh nhân chứa đầy các nốt vôi hoá

Theo lời kể của chị P.H, năm 12 tuổi chị từng bị chấn thương khớp gối trái, khi đến thăm khám bác sĩ kết luận có chấn thương phần mềm và đã điều trị bằng thuốc uống. Tuy nhiên, một thời gian dài sau chấn thương, khớp gối của chị vận động khó và cảm giác như khớp bị kẹt, có lúc không thể duỗi thẳng gối được. Đến năm nay, khi cơn đau nặng nề hơn, đi lại quá khó khăn chị đến bệnh viện để thăm khám. Lúc biết mình có cả trăm viên sỏi trong khớp chị đã rất bất ngờ và lo sợ.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng và BS CKI Huỳnh Đắc Anh đang thực hiện phẫu thuật

Đối với tình trạng của chị H dùng thuốc hầu như không có tác dụng, phương pháp điều trị duy nhất chính là phẫu thuật nội soi để bóc tách, gắp các khối u ra khỏi khớp gối. Sau khi hội chẩn và cân nhắc, các bác sĩ lựa chọn phẫu thuật nội soi gắp u để giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động sớm, hạn chế ít nhất tổn thương khớp. Sau một giờ phẫu thuật, dưới sự phối hợp của các bác sỹ Đơn vị Cơ Xương Khớp và Bác sĩ Gây mê Hồi sức bệnh viện Gia Đình, đã lấy ra hơn 100 hạt sỏi với đủ kích thước lớn nhỏ.

Hình ảnh một số viên sỏi sau khi lấy ra khỏi khớp gối

5 ngày sau phẫu thuật và tập phục hồi chức năng, sức khoẻ của chị H dần ổn định, có thể đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng gỗ. Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng cho biết nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời, tình trạng bệnh ngày càng nặng, có thể dẫn đến thoái hoá khớp, mất chức năng khớp gối.

Về u sụn màng hoạt dịch khớp gối, đây là bệnh lý thường gặp ở người có tiền sử bệnh khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, chấn thương vùng khớp… Tuy nhiên cũng có trường hợp không rõ nguyên nhân. Là một bệnh lành tính tuy nhiên cần được theo dõi phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nặng nề ở khớp. Chính vì vậy khi đau khớp, kẹt khớp, hạn chế vận động khớp, sờ thấy có khối u cục quanh khớp, cứng khớp, hoặc sưng nóng đỏ đau ở khớp, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và sớm điều trị – Bác sĩ CKI Huỳnh Đắc Anh thông tin thêm.

Thông tin được ghi nhận bởi các Báo:
– Báo Tuổi Trẻ
– Báo Doanh Nghiệp
– Báo Thanh Niên
– Báo Người Đưa Tin