Khối thoát vị thành bụng được xử trí bằng phẫu thuật nội soi, bệnh nhân xuất viện chỉ sau một ngày điều trị

Khối thoát vị thành bụng kích thước 30*40 mm được ê kíp bác sĩ xử trí bằng phẫu thuật nội soi kết hợp đặt tấm lưới nhân tạo giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, xuất viện chỉ sau 01 ngày điều trị

Phát hiện vùng rốn có khối phồng bất thường kích thước 3*4 cm, ít đau, chỉ có cảm giác tức khi sờ vào, không thay đổi kích thước, bệnh nhân Nguyễn Thị C (41 tuổi) được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện Gia Đình. Kết quả sau thăm khám và thực hiện siêu âm, CT scan bụng cho thấy hình ảnh thoát vị thành bụng vùng rốn.

ThS.BS Nguyễn Hoàng cho biết: “Thoát vị thành bụng là một trạng thái bệnh lý gây ra do sự di chuyển của các tạng từ trong ổ bụng ra phía ngoài thành bụng. Mặc dù triệu chứng của thoát vị thành bụng ban đầu được biểu hiện với khối phồng không gây đau nhiều, nhưng lâu ngày khối thoát vị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: khối thoát vị bị nghẹt, ruột và các thành phần lân cận sẽ bị siết chặt ở cổ túi thoát vị. Máu không thể tới được để nuôi các thành phần này khiến cho tạng thoát vị có nguy cơ bị hoại tử, bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời”.

Ekip bác sỹ bệnh viện Gia Đình đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Để xử trí khối thoát vị cho bệnh nhân C, ekip phẫu thuật viên gồm ThS.BS. Nguyễn Hoàng và ThS. BS. Lê Xuân Long, Đơn vị Ngoại tiêu hoá đã lên kế hoạch phẫu thuật trong cùng ngày. Cuộc phẫu thuật ghi nhận tình trạng tạng bị thoát vị là mạc nối với lỗ thoát vị khá lớn. Đi kèm túi thoát vị còn thấy hình ảnh u mỡ vùng rốn. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi Olympus với chất lượng 4K, chỉ trong vòng 1 giờ 30 phút ê kíp bác sĩ đã giải phóng được tạng bị thoát vị, tái tạo thành bụng với tấm lưới nhân tạo để xử trí triệt để tình trạng bất thường của bệnh nhân.

Thành bụng được tái tạo với tấm lưới nhân tạo nhờ phẫu thuật nội soi

Chỉ 24h sau cuộc phẫu thuật, thăm khám lâm sàng bệnh nhân ổn định dần, không còn sờ thấy khối phồng vùng rốn, bụng mềm, vết mổ ít đau, bệnh nhân vận động và ăn uống tốt, và được chỉ định xuất viện sớm.

Nói về tình trạng phục hồi sớm của bệnh nhân C sau phẫu thuật, ThS. BS Lê Xuân Long cho biết: “Trước đây, hầu hết các trường hợp thoát vị thành bụng tại bệnh viện đều được thực hiện theo phương pháp mổ mở, với vết mổ khá dài, hậu phẫu bệnh nhân nằm viện dài ngày. Tuy nhiên, gần đây tại Khoa Ngoại, các bác sĩ đã triển khai và đẩy mạnh phẫu thuật nội soi trên các bệnh nhân thoát vị thành bụng. Điều này không những chỉ giải quyết được tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân mà còn rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm mức độ đau sau phẫu thuật, giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường, cũng như mang lại tính thẩm mỹ với các vết mổ nhỏ cho bệnh nhân”.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Doanh Nghiệp
– Báo Quảng Nam