Niềm vui trọn vẹn

Niềm vui của những người làm trong lĩnh vực điều trị hỗ trợ sinh sản là khi những cặp vợ chồng được ẵm bồng trên tay đứa con sau bao nhiêu năm mong đợi. Ngày hôm qua, khi biết được vợ chồng chị T đã đón chào đứa con đầu tiên, chúng tôi hân hoan như niềm vui của chính mình. Đối với tôi, đây có lẽ là một trong số những trường hợp đặc biệt điều trị tại IVFMD FAMILY, khiến tôi nhớ mãi và mong chờ nhiều nhất.

Đơn vị tiếp nhận anh chị với tình hình người vợ đã 35 tuổi, hai vợ chồng mong con 5 năm với tiền sử hai lần sẩy thai, đã từng thất bại IUI và IVF trước đó tại một bệnh viện khác mà không rõ nguyên nhân. Qua quá trình thăm khám, anh chị quyết định đặt sự tin tưởng cho IVFMD FAMILY mặc dù trung tâm chỉ mới hoạt động không lâu.

Những bước đầu tiên trong quá trình điều trị IVF của anh chị không thực sự may mắn như những cặp vợ chồng khác. Chị chỉ có 4 noãn trưởng thành, nhưng sau khi thụ tinh với tinh trùng của chồng thì chỉ có một hợp tử bình thường, cả ba hợp tử còn lại đều bị đa thụ tinh – một trong những trường hợp bất thường thụ tinh. Ngày thông báo kết quả phôi, tôi cảm nhận được sự suy sụp của hai vợ chồng, nhưng cũng nhận ra họ động viên nhau để tiếp tục quá trình điều trị. May mắn thay, một hợp tử thụ tinh bình thường duy nhất đó đã phát triển thành một phôi nang có chất lượng tốt. Ngay lần chuyển phôi đầu tiên cuối tháng 5/2019, chị T đã mang thai thành công, em bé chào đời tháng 2/2020 ở tuần thứ 39, nặng 3300g.

Thông thường, khi noãn được thụ tinh bởi một tinh trùng sẽ tạo nên một hợp tử bình thường với hai tiền nhân (hai pronuclear, được ký hiệu là 2PN), mỗi tiền nhân được nhận từ bố và mẹ. Đa thụ tinh là hiện tượng hợp tử xuất hiện nhiều hơn hai tiền nhân (nhiều hơn 2PN). Đây là hiện tượng xuất hiện với tần suất thấp trong các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Các nguyên nhân được nhận định thường đến từ sự sai hỏng về chất lượng noãn của người mẹ. Đặc biệt khi tuổi người mẹ càng tăng thì chất lượng noãn càng suy giảm, nguy cơ xảy ra quá trình thụ tinh bất thường càng tăng cao. Phôi phát triển từ noãn đa thụ tinh thường có bộ nhiễm sắc thể lệch bội và có xu hướng ngừng phát triển sớm. Chính vì vậy, phát hiện và loại trừ các hợp tử thụ tinh bất thường để chọn lọc phôi có chất lượng tốt là bắt buộc đối với một Labo Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Cặp vợ chồng sẽ được chuyên viên phôi học tư vấn rõ về các nguyên nhân, các nguy cơ và thảo luận hướng điều trị phù hợp.

Tác giả: Nguyễn Thị Liên Thi
(Trưởng Labo – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY)

Chương trình hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn được triển khai tại IVFMD FAMILY từ năm 2019 như một phần đóng góp cho cộng đồng, góp phần “Lan toả yêu thương”