Nội soi gắp dị vật cứu sống rùa biển

Sau gần 2 tiếng thực hiện ca nội soi hệ tiêu hóa, được chia làm 3 lần để không làm rùa mất sức; nhiều dị vật đã được các bác sĩ lấy ra thành công, như lưới, plastic và những miếng xốp…

Ngày 2/12, BV Gia Đình (Đà Nẵng) lần đầu thực hiện nội soi, cứu sống một ca bệnh đặc biệt – một cá thể rùa biển bị nhiều dị vật làm tổn thương hệ tiêu hóa.

Cá thể rùa biển được đặt tên là Chi (tên khoa học Chelonioidea), giống cái này có trọng lượng 8,2 kg, khoảng từ 4- 5 năm tuổi, được cứu nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) với tình trạng bị một số tổn thương ở đầu, cổ. Nghiêm trọng nhất là khi chụp X-Quang đã phát hiện nhiều dị vật làm tổn thương hệ tiêu hóa. Khi được tìm thấy, hai chi trước của rùa rất yếu.

Trước đó, ngày 20/11, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam) báo tin cá thể vích này bị nhiều vết thương, suy kiệt, không tự bơi được. Nhóm cứu hộ Sasa đã tiếp nhận, điều trị bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng rùa biển Chi không khỏi, ngày càng yếu.

Qua chụp X Quang, nhóm phát hiện trong hệ tiêu hóa vích đầy dị vật như nhựa, xốp, búi cước, các loại rác thải du lịch này là nguyên nhân vích không ăn được, do đó cần đưa ra Đà Nẵng để nội soi gắp dị vật.

Sau gần 2 tiếng hiện ca nội soi, được chia làm 3 lần để không làm rùa mất sức; nhiều dị vật đã được các bác sĩ lấy ra thành công, như lưới, plastic và những miếng xốp. Hiện, sức khỏe rùa đã cải thiện hơn. Dự kiến, khoảng 3-4 ngày đến các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2 để gắp 10% dị vật còn sót lại.