Phát triển kỹ thuật nội soi khớp, phục hồi vận động cho người bệnh gặp tai nạn, chấn thương tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Tai nạn, chấn thương, té ngã dẫn đến tổn thương, mất khả năng vận động là tình huống thường gặp trong đời sống. Tại bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, bằng việc phát triển và ứng dụng thường quy kỹ thuật nội soi khớp kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng đã giúp cho nhiều bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, gần như hoàn toàn sau phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi khớp là kỹ thuật hiện đại được áp dụng để tái tạo dây chằng chéo, khâu gân cơ, sụn chêm,… giúp giảm đau sau mổ, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị, ít biến chứng sau phẫu thuật để người bệnh sớm phục hồi. Trước đây, kỹ thuật chủ yếu được triển khai thực hiện ở những bệnh viện lớn, bệnh nhân để thực hiện nội soi khớp thường phải mất nhiều thời gian, chi phí di chuyển. Hiện tại, bệnh viện Gia Đình đã triển khai ứng dụng thường quy kỹ thuật này cho những bệnh nhân không may bị tổn thương chức năng vận động.

Chị V.T.L (43 tuổi, Đại Lộc, Quảng Nam) nhập viện bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau nặng nề toàn vùng xương bả vai trái, không thể nâng nhấc, cầm nắm đồ vật nặng. Sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy chị bị rách toàn phần gân chóp xoay vai trái. Chị cho biết, cơn đau này đã tái đi tái lại trong vài tháng, đặc biệt đau trở nặng vào ban đêm nên chị không thể ngủ ngon giấc, chức năng vận động của vai trái kém khiến sinh hoạt của chị gặp nhiều bất tiện.

Bác sỹ CKI Nguyễn Ngô Dũng, Đơn vị Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Gia Đình cho biết: Khi thăm khám toàn bộ vùng gân ở chóp xoay vai trái của chị V.T.L đã bị rách, nếu không tiến hành phẫu thuật để nối gân chóp xoay kịp thời, vết rách nặng hơn chị sẽ không điều khiển được cử động của tay. Để xử trí tình trạng này, ekip bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật nội soi khớp vai khâu gân chóp xoay. Sau phẫu thuật 4 ngày, kết hợp với tập vật lý trị liệu, chị V.T.L đã giảm đau khớp vai nhiều, vận động khớp có cảm giác thoải mái hơn trước, tầm vận động đã linh hoạt hơn và được xuất viện.

Sau phẫu thuật chị L được tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai ngay tại giường

Một trường hợp khác, Anh P.P.K (40 tuổi, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm chân phải khiến đầu gối đau nhức, khớp gối lỏng lẻo. Anh K chia sẻ tình trạng xảy ra do bất cẩn té ngã cầu thang, đã diễn ra một thời gian dài nhưng anh do dự chưa muốn điều trị. Sau khi được người quen giới thiệu, anh đến thăm khám và phẫu thuật tại bệnh viện Gia Đình. Tại đây, Ekip bác sỹ đã thực hiện phẫu thuật nội soi khớp gối khâu sụn chêm kết hợp với tái tạo dây chằng chéo trước cho anh.

Tại Family phẫu thuật nội soi đã được triển khai thường quy trong các phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo, khâu gân cơ, sụn chêm cho những bệnh nhân gặp tai nạn dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Đây là phẫu thuật xâm lấn ít, thao tác qua camera với đường mổ nhỏ nên sau mổ nội soi bệnh nhân đau ít, thời gian phục hồi ngắn. Đặc biệt là đối với những tổn thương dây chằng kết hợp sụn chêm như BN K, tại bệnh viện Gia Đình có máy khâu sụn chêm giúp cho quá trình này diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tiên lượng phục hồi của bệnh nhân sẽ tốt hơn nhiều. Trong vòng khoảng 3 – 6 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể chơi thể thao, vận động như bình thường.

Những tổn thương liên quan đến hệ vận động đôi khi không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những bất tiện không đáng có trong cuộc sống hằng ngày. Có những tổn thương dây chằng hoặc gân cơ sẽ không thể tự hồi phục nếu không được điều trị phẫu thuật. Chính vì vậy, khi có những triệu chứng đau khớp vai, khớp gối cộng với rối loạn vận động, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị, tránh để di chứng lâu dài.

Thông tin được ghi nhận bởi các báo:
Tuổi Trẻ
Thanh Niên
Người Đưa Tin
Công An Đà Nẵng
Công An Nhân Dân
Quảng Nam