Phẫu thuật nội soi khớp vai – kỹ thuật đột phá trong điều trị các bệnh lý về khớp vai

Nội soi khớp vai được coi là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất, là bước đột phá trong quá trình điều trị các bệnh lý khớp vai của chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao. Phương pháp này giảm tối đa can thiệp xâm lấn, giảm tổn thương so với mổ mở, đem lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị cũng như rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân.

Tình trạng trật khớp vai có thể xảy ra do tai nạn trong sinh hoạt hoặc vận động sai tư thế. Trước đây, điều trị trật khớp vai luôn là một thách thức lớn bởi cần phải phẫu thuật mở. Điều này, dẫn đến việc xâm lấn và tổn thương nhiều cơ quan, kéo dài thời gian phục hồi của người bệnh đồng thời tình trạng tái phát trật khớp cũng cao hơn. Hiện tại, khi phẫu thuật nội soi khớp ra đời, việc làm chủ và ứng dụng phương pháp này tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Điển hình là trường hợp của anh T (20 tuổi, Liên Chiểu, Đà Nẵng), theo lời kể Anh T bị trật khớp vai trong một lần chơi đá bóng. Ngay sau khi tai nạn anh đã được nắn chỉnh lại khớp vai nhưng tình trạng trật khớp tái phát liên tục, gây đau nhức lan rộng đến cổ, cánh tay và hạn chế vận động. Chỉ trong vòng 6 tháng sau tai nạn, anh đã trải qua khoảng 4-5 lần tái phát và phải đến bệnh viện để điều trị. Tại đơn vị Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, qua thăm khám và kết quả chụp MRI cho thấy khớp vai lỏng lẻo, rách sụn viền vai phải, tổn thương sụn viền khớp vai phía trước (Bankart sụn). Anh T. được chẩn đoán trật khớp vai phải tái hồi và được lên kế hoạch phẫu thuật nội soi khâu sụn viền bao khớp vai (Bankart repair).

Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt và một camera nhỏ đưa vào trong khớp qua các vết mổ chỉ khoảng 1cm. Trong khoảng thời gian 1 giờ 30 phút, ekip phẫu thuật đã hoàn tất khâu sụn viền khớp vai, tiến hành sửa chữa, tái tạo vùng gân cơ và dây chằng bị tổn thương cho anh T. Sau phẫu thuật 4 ngày, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không còn đau, có thể vận động nhẹ nhàng được vai phải. Hơn nữa, khớp vai đã lấy lại được cảm giác vững chắc, không còn cảm giác e sợ bị trật khớp vai trở lại và được xuất viện. Ở thời điểm xuất viện, Anh T tiếp tục được hướng dẫn tiếp tục tập vật lý trị liệu tại nhà để để tăng cường sức khoẻ của khớp.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng, Đơn vị Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình kiểm tra lại vết thương cho anh T trước khi xuất viện

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng, Đơn vị Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình: Nội soi khâu sụn viền bao khớp vai (Bankart repair) là kỹ thuật mới hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và điều trị trong quá trình phẫu thuật khớp vai. Kỹ thuật này giúp bác sĩ có thể quan sát tổn thương rõ ràng nhằm xử lý triệt để tình trạng và đưa lại kết quả tốt nhất, có tính thẩm mỹ cao nhất. Thay vì phải mổ hở truyền thống có thể gây tổn thương đến các hệ cơ bao quanh, nội soi khâu sụn viền bao khớp vai hạn chế xâm lấn giúp bệnh nhân có thể hồi phục vận động khớp sớm hơn.

Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được hướng dẫn tập phục hồi chức năng để đẩy nhanh việc hồi phục

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngô Dũng cũng chia sẻ thêm: Cơn đau do trật khớp vai gây ra rất dễ nhầm lẫn với cơn đau cột sống cổ dẫn đến việc người bệnh chủ quan, không điều trị kịp thời. Chính vì vậy bác sĩ khuyến cáo người dân khi có những biểu hiện như: đau nhức vai, hạn chế khi thực hiện các động tác như đưa tay ra sau, khi gãi đầu hoặc nằm nghiêng cảm thấy đau,… Bệnh nhân nên đi khám khớp vai với bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được kiểm tra, chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Công An Đà Nẵng
– Báo Quảng Nam