Sản phụ sinh con trên xe cấp cứu

Sáng 15.05.2018, khoảng 9 giờ 55 phút, sản phụ Trương Thị Thu (sinh năm 1993, sống tại Đà Nẵng) đã sinh con ngay trên xe cấp cứu, với sự hỗ trợ của điều dưỡng và nữ hộ sinh BV ĐK Gia đình. Hiện tại, 2 mẹ con sản phụ đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, nhờ không gặp bất kì sự cố nào trong quá trình sinh nở.

Đẻ rơi là hiện tượng hi hữu xảy ra do sinh con sớm. Theo các bác sĩ, nếu sản phụ không được xử lý kịp thời sẽ có nhiều rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.

Trong suốt thời gian mang thai, sản phụ Trương Thị Thu (sinh năm 1993, sống tại Đà Nẵng) thực hiện khám định kỳ đầy đủ và được bác sĩ dự sinh vào ngày 19/5. Những ngày gần đây, bản thân sản phụ không có những triệu chứng đặc biệt nào nên không có sự chuẩn bị trước. Chỉ khi lên cơn đau bụng vào khoảng hơn 9 giờ sáng (15.05.2018), người nhà mới bối rối và hoảng hốt gọi cấp cứu chở đi bệnh viện.

Đến 9.55 phút cùng ngày, chị Thu đã sinh hạ 1 bé trai, nặng 2,9 kg ngay trên đường vào bệnh viện. Hiện tại 2 mẹ con sản phụ đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện ĐK Gia đình.

Bồi hồi nhớ lại câu chuyện “đỡ đẻ trên xe cấp cứu” này, NHS Ái Lân chia sẻ “Lúc đó, bệnh nhân một phần do hoảng hốt, một phần vì đau, nên hét rất to. Lúc này, mình hiểu rằng, nếu bản thân không bình tĩnh thì không thể xử lý ca sinh này một cách chỉnh chu được.” Đây cũng được xem là một trong những ca sinh hy hữu trong gần 40 năm làm công việc này của cô.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản, bệnh viện Gia Đình, cho biết thêm: “Sản phụ sinh trên đường sẽ có nhiều rủi ro như trẻ bị ngạt, người mẹ bị băng huyết, nhiễm trùng cuống rốn… Mặc dù sản phụ sinh trên xe cứu thương nhưng thiết bị y tế, dụng cụ vẫn rất hạn chế. Do đó, nhân viên y tế trên xe cấp cứu đòi hỏi phải là người có tay nghề cứng, kinh nghiệm và tâm lý vững vàng”

Trong khi đó, anh Dương, bố đứa trẻ, trong niềm phấn khởi khi nhìn thấy con trai của mình, hồ hởi: “Tôi rất bất ngờ khi nhìn thấy con trai của mình trong vòng tay của cô nữ hộ sinh, bước ra từ xe cấp cứu. Khoảnh khắc ấy thực sự nhiều cảm xúc.”

Anh cũng không quên gửi lời cảm ơn đến cô Lân, chị Tâm, cùng đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện.

“Quả thực, tôi đã rất đúng đắn khi tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của bệnh viện Gia đình”.