Thành công đặt máy tạo nhịp tim hai buồng vĩnh viễn có đáp ứng tần số cho bệnh nhân lớn tuổi

Bệnh nhân nam 61 tuổi quê ở Quảng Ngãi được chẩn đoán suy nút xoang vừa được Bệnh viện Đa khoa Gia đình (ĐN) thực hiện cấy thành công máy tạo nhịp tim 2 buồng vĩnh viễn có đáp ứng tần số.

ĐẶT MÁY TẠO NHỊP TIM HAI BUỒNG VĨNH VIỄN CÓ ĐÁP ỨNG TẦN SỐ

Ngày 02.05.2018, bệnh nhân Huỳnh Tấn Long (sinh năm 1957, tại Quảng Ngãi) nhập viện với các biểu hiện: mệt mỏi, ngực khó thở, kèm cảm giác đau đầu chóng mặt. Mặc dù đã được thăm khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên, bệnh vẫn không dứt hẳn, tình trạng mệt mỏi toàn thân thường xuyên diễn ra.

Sau khi BS. CK II Đặng Công Hoàng (Trưởng Đơn vị DSA – Bệnh viện Đa khoa Gia đình) tiến hành các thăm khám cần thiết, kết quả cho thấy nhịp tim cơ bản của bệnh nhân đập rất chậm, chỉ tầm 38 lần/phút, (chỉ số ở người bình thường khoảng 60 – 80 lần/phút), có nhiều khoảng ngưng tim. Đây là biểu hiện điển hình của Hội chứng suy nút xoang và được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim hai buồng vĩnh viễn.

Trong vòng 60 phút, với sự hỗ trợ của máy DSA, ekip của BS CK II Đặng Công Hoàng (Trưởng Đơn vị DSA ), BS CKI Lê Hồng Phong ( Phó khoa Hồi sức tích cực),… đã tiến hành phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng có đáp ứng tần số cho bệnh nhân. Hiện các thông số kỹ thuật của máy đều tốt, người bệnh đang được theo dõi tại khoa Nội trước khi xuất viện trong vài ngày tới.

Nhờ sự hỗ trợ của máy, tần số tim bệnh nhân được duy trì ở mức tối thiểu 60 lần/ phút, giúp giảm thiểu các nguy cơ tim mạch như ngưng tim hay nhồi máu não. Ngoài ra, một đặc điểm nổi trội của máy này là khả năng thay đổi tần số phát xung tạo nhịp, phù hợp với nhu cầu của cơ thể trong những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ, khi bệnh nhân vận động, máy nhận cảm bằng sự thay đổi không khí, từ đó, tăng nhịp tim để đảm bảo cung lượng tuần hoàn, cung cấp đủ năng lượng và oxi cho cơ thể.

HỆ THỐNG MÁY MÓC – TRANG THIẾT BỊ ĐẦY ĐỦ VÀ HIỆN ĐẠI

Bác sĩ Đặng Công Hoàng cũng cho biết thêm, hệ thống máy DSA (Chụp mạch kỹ thuật số xóa nền) đã được Bệnh viện Đa khoa Gia đình chú trọng đầu tư từ năm 2014.

Hệ thống máy DSA được chứng minh đặc biệt hiệu quả trong việc xác định các triệu chứng bất thường của mạch máu, được dùng để chẩn đoán và can thiệp động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch não; Thuyên tắc mạch để điều trị ung thư gan (Thủ thuật TOCE); Nội soi chụp mật tụy ngược dòng; Đặt máy tạo nhịp tim, …

Thông thường, các bệnh nhân được chỉ định đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn khi bị rối loạn nhịp chậm (dưới 40 lần/ phút) hoặc có những cơn ngưng xoang kéo dài. Khi nút xoang bị suy, nó sẽ không tuân thủ được theo sự chỉ huy của hệ thống thần kinh và nội tiết nữa; Đồng thời, gây nên rối loạn nhịp tim, biểu hiện sớm là xen kẽ những cơn nhịp nhanh và cơn nhịp chậm không theo quy luật nào. Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, cảm thấy choáng váng, chóng mặt nhẹ, thậm chí có thể ngất xỉu, nặng hơn có thể ngưng tim đột tử. Như vậy, rõ ràng Hội chứng suy nút xoang là một bệnh lý loạn nhịp rất nguy hiểm, cần phải được theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời.