Thắt tĩnh mạch trướng thực quản bằng vòng cao su ngăn ngừa biến chứng xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân xơ gan mất bù.

Ngày 10-1-2021 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thực hiện nội soi can thiệp – Thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su trong điều kiện người bệnh bị xơ gan mất bù có biến chứng giãn lớn tĩnh mạch thực quản độ III có chấm đỏ nguy cơ vỡ.

Bệnh nhân Phạm Văn Dũng (sinh năm 1969, tại Thăng Bình, Quảng Nam) nhập viện điều trị với chẩn đoán Xơ gan mất bù Child Pugh B, với Tĩnh mạch thực quản độ giãn lớn độ III, có nhiều chấm đỏ nguy cơ vỡ.

Thực quản trước khi thắt và Thực quản sau khi thắt

Bệnh nhân được hội chẩn đơn vị Tiêu Hóa – Gan Mật , Ths. BS. Trương Hoàng Long (Trưởng Khoa Nội – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình) chỉ định thực hiện nội soi can thiệp, và tiến hành thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản bằng 5 vòng cao su. Sau khi thắt tình trạng bệnh nhân ổn định, người bệnh tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội và xuất viện khi tình trạng đã ổn định.

( Chú Dũng đã được xuất viện vào ngày 11/1/2021 trong tình trạng sức khỏe đã ổn định)

Thắt dự phòng tĩnh mạch thực quản là một trong những phương pháp tối ưu trong điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân xơ gan

Thắt tĩnh mạch thực quản qua nội soi là kỹ thuật sử dụng các vòng thắt bằng su nhằm điều trị dự phòng biến chứng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan, kỹ thuật này được thực hiện thông qua nội soi thực quản – dạ dày.

Theo Ths.BS.Trương Hoàng Long (Trưởng Khoa Nội) chia sẻ: “Thường thì tất cả các bệnh nhân bị xuất huyết cấp tính do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản đều cần phải được xử trí cấp cứu kịp thời. Khả năng kiểm soát đường thở, vận mạch, kháng sinh, truyền máu kết hợp với thắt búi tĩnh mạch bị giãn vỡ qua nội soi là những yếu tố then chốt quyết định thành công của ca bệnh. Đặc biệt, thủ thuật nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản sớm ở các trường hợp búi giãn lớn, nguy cơ vỡ được thực hiện để giảm thiểu tối đa nguy cơ này.”

Bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân xơ gan, u gan cần điều trị tích cực, liên tục và tuyệt đối không uống rượu, bia. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kì để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Người bệnh khi có dấu hiệu nôn, đặt biệt nôn ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản là lựa chọn tối ưu, hiệu quả cao, cứu sống kịp thời được rất nhiều người bệnh đang bị xuất huyết cấp tính, đồng thời thắt dự phòng được thực hiện khi có các búi giãn lớn để ngăn ngừa nguy cơ vỡ các búi giãn tĩnh mạch.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã triển khai thường quy tất cả các can thiệp cầm máu cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cao do viêm loét dạ dày- hành tá tràng; giãn vỡ tĩnh mạch thực quản trên bệnh nhân xơ gan; cắt polyp dạ dày, polyp đại- trực tràng… để đảm bảo an toàn bên cạnh sự hỗ trợ của trang thiết bị, đòi hỏi ekip thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện kỹ thuật, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, hạn chế và xử trí kịp thời biến chứng.

Thông tin và hình ảnh được sử dụng và đảm bảo thông tin dưới sự cho phép của thân chủ