Vì sao bạn cần phải hoạt động thể chất khi mang thai?

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng mang thai là thời điểm mẹ nên ngồi một chỗ hoặc tránh vận động thường xuyên để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế việc ngồi một chỗ sẽ không giúp ích gì cho các mẹ ở thời điểm này. Thay vào đó, đây là giai đoạn thích hợp để mẹ tham gia các hoạt động thể chất và luyện tập thể dục trong chu kỳ thai.
Vậy vì sao bạn cần phải hoạt động thể chất khi mang thai? Cùng tìm hiểu qua các lý do được đưa ra bởi các tổ chức y tế uy tín sau đây nhé!

1. Tổ chức Y tế Thế giới
Tổ chức Y tế Thế giới (2020) khuyến nghị: “Ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh, hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi: Giảm rủi ro tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, tăng cân quá mức trong thai kỳ, biến chứng khi sinh và sau sinh, trầm cảm và ít biến chứng ở trẻ sơ sinh hơn…”.
“Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ là người giám sát, phát hiện dấu hiệu nguy hiểm và đưa ra lời khuyên về hoạt động thể chất sao cho phù hợp”.

2. Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), trường Đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ
Theo ACOG 2020, trường Đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị:
+ Hoạt động thể chất và tập thể dục trong thai kỳ ít rủi ro và đã được chứng minh là có lợi cho hầu hết sản phụ.
+ Cần tiến hành thăm khám, đánh giá toàn diện sức khoẻ của mẹ, thai nhi trước khi xây dựng chương trình tập thể dục để đảm bảo rằng thai phụ cảm thấy yên tâm, không có lý do để tránh tập thể dục
+ Phụ nữ mang thai không biến chứng khuyến khích tham gia các bài tập aerobic và điều hoà sức mạnh trước trong và sau khi mang thai.

3. Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ (2008): Phụ nữ khỏe mạnh mang thai nên tham gia tập thể dục thường xuyên sau khi tham khảo ý kiến của bác sỹ. Tập thể dục là có lợi và an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

4. Rachel Selman, Kate Early
Rachel Selman, Kate Early (2022), tác giả của bài báo: Tối đa hoá sự phục hồi chức năng từ khi mang thai đến sau sinh và sự tham gia trở lại các hoạt động thể thao, được đăng trên tạp chí Vật lý trị liệu thể thao quốc tế năm 2022 cũng đã cho rằng phụ nữ khỏe mạnh mang thai nên tham gia các hoạt động thể chất, sẽ giảm được nguy cơ đau thắt lưng, rối loạn sàn chậu, giảm đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật và chưa thấy bất lợi gì cho thai nhi. Và cũng đã đưa ra mục tiêu, khuyến cáo chương trình tập luyện cho thai phụ từ lúc mang thai đến sau sinh theo sự thay đổi cấu trúc giải phẫu để họ có thể trở lại tham gia các hoạt động thể thao.

Vậy ai sẽ là người hỗ trợ Mẹ hoạt động thể chất trong thai kỳ?
Bác sỹ Phục hồi chức năng và Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ lên chương trình tập luyện và hướng dẫn cách bắt đầu tập luyện cho Mẹ từ tuần thai kỳ thứ 12.
Thời gian tập 150 phút/ tuần trải đều ra các ngày.
Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng là bệnh viện đầu tiên của miền Trung – Tây Nguyên có chương trình chăm sóc toàn diện cho thai phụ bao gồm phục hồi chức năng thai sản trước, trong và sau sinh, nhằm đem lại sức khoẻ tốt nhất cho Mẹ và Con.

ThS.BS. Trần Thị Lý Thanh
Đơn vị Đông y – Phục hồi chức năng
Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng

Tài liệu tham khảo
1. WHO ( 2020), Guidelines for exercise in pregnancy.
2. ACOG (2020), Physical Activity and Exercise during pregnancy and the postpartum period, Committee Opinion, number 804.
3. Rachel Selman, Kate Early (2022), Maximizing Recovery in the Postpartum Period: A Timeline for Rehabilitation from Pregnancy through return to sport, International Journal of Sports Physical Therapy, Vol.17, issue 6, 2022.