Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân u xơ tử cung lớn rong kinh thiếu máu nặng

Ngày 19/05 vừa qua, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình đã phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng u xơ tử cung lớn biến chứng rong kinh, thiếu máu nặng.

Cấp cứu trường hợp u xơ tử cung lớn rong kinh thiếu máu nặng

Phát hiện mắc u xơ từ 15 năm trước, tại thời điểm đó khối u chưa lớn, bệnh nhân được điều trị nội khoa tại nhà để hạn chế sự tiến triển của khối u. Thời gian gần khối u có dấu hiệu lớn bất thường, ngày 19/05 chị V.T.L nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, rong kinh quá nhiều gây thiếu máu nặng, chỉ số hemoglobin chỉ còn 50g/l (so với chỉ số bình thường phải đạt 110g/l).

Sau khi hội chẩn, ekip Bác sỹ Khoa Phụ Sản gồm ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Loan và ThS. BS Lê Như Ngọc cùng với ekip Bác sỹ gây mê hồi sức quyết định gây mê nội khí quản, thực hiện phẫu thuật nội soi đường bụng, cắt phần phụ và khối u xơ, toàn bộ tử cung và khối u sẽ được đưa ra khỏi cơ thể thông qua đường âm đạo.

Cuộc phẫu thuật nội soi kéo dài 3 tiếng

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, kíp mổ đã giải phóng bệnh nhân khỏi khối u xơ dưới niêm mạc, có kích thước 70mm*80mm, tử cung tương đương thai 14 tuần. Chấm dứt tình trạng sống chung với u xơ tử cung, rong kinh, thiếu máu trong thời gian dài của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kết thúc thành công, bệnh nhân được đưa trở về phòng hồi sức. Sau một ngày, bệnh nhân đã ổn định, có thể sinh hoạt, tự phục vụ tốt, ngày 22/05 bệnh nhân xuất viện ba ngày sau mổ.

“Cô cũng đến khám ở nhiều nơi rồi, hồi đó được tư vấn mổ, mổ thì cắt 10 – 15 cm lận, khi đó cô sợ lắm, sợ đau, mất máu rồi lâu lành. Chừ được như ri rồi cô mừng lắm, không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn bác sỹ hết” – Cô V.T.L chia sẻ.

Cô V.T.L và ekip Bác sỹ sau ca phẫu thuật

Ekip Bác sỹ đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Kỹ thuật nội soi hiện tại đã khắc phục được nhược điểm gặp phải trước đây và áp dụng được với kích thước u xơ to hơn thai 12 tuần với những lợi ích mang lại cho bệnh nhân:

U xơ tử cung – lành tính nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là tình trạng u lành tính tính xuất hiện ở tử cung, phần lớn u xơ không gây triệu chứng. Đối với phụ nữ chưa mang thai, u xơ sẽ to lên khi có thai và có thể gây ra các bất lợi cho thai như sẩy thai, sanh non, mổ lấy thai, băng huyết sau sanh…. Đối với phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở, u xơ tử cung tiến triển nặng cần được can thiệp bằng cách cắt toàn bộ phần tử cung.

Đừng chủ quan với u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính nhưng vẫn có những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Hiện nay chưa có biện pháp nào hiệu quả giúp ngăn chặn sự xuất hiện của u xơ tử cung, Tuy nhiên giảm cân và duy trì mức cân nặng chuẩn, áp dụng chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây, sử dụng các thuốc nội tiết hợp lý có thể góp phần giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Vì vậy phụ nữ có u xơ cần khám phụ khoa định kỳ mỗi năm để theo dõi tình trạng khối u hoặc khám lại khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng: đau bụng hạ vị âm ỉ, kinh nguyệt không đều, rong kinh, băng kinh… Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai, kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm ung thư, u xơ tử cung, u buồng trứng để bác sĩ hướng dẫn điều trị sớm nhất.

Thông tin chuyên môn của Bài viết được cung cấp bởi:

ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Loan

ThS. BS Lê Như Ngọc

Khoa Phụ Sản, BV ĐK Gia Đình Đà Nẵng