Biến chứng viêm họng thành bệnh thấp tim

Pediatrician doctor examining throat of girl

Bệnh thấp tim xảy ra sau khi bị viêm họng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ suy tim cấp, nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng hở hẹp các van tim dẫn đến suy tim mạn tính.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Phúc, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, bệnh thấp tim xảy ra sau khi bị viêm họng do một loại vi trùng có tên là “liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A” gây ra.

Viêm họng là nguyên nhân gây bệnh thấp tim. Ảnh minh họa: healthyforkids.com

“Bệnh gây tổn thương tim, khớp, thần kinh, da và mô dưới da và thường xảy ra ở trẻ em lứa tuổi học đường, 5-15 tuổi, có cơ địa đặc biệt nhạy cảm với loại vi trùng này”, bác sĩ Phúc cho biết.
Sau khi viêm họng khoảng 1-2 tuần, cần lưu ý nếu có các triệu chứng sau:

– Sưng, nóng, đỏ, đau một hoặc nhiều khớp.

– Mệt, khó thở, đau ngực, xanh xao, vã mồ hôi, phù, tiểu ít, hồi hộp, tim đập nhanh, tim to, sưng, đập yếu.

– Tay chân yếu, cầm đồ đạc và cử động trở nên vụng về, dễ đánh rơi và làm vỡ đồ đạc, viết chữ xấu đi, dễ té ngã, có những cử động múa may tự phát không kiềm chế được.

– Nổi những mảng hồng ban hình tròn ở thân người (gần nách, háng).

– Nổi những nốt cục dưới da nhỏ như hạt đậu, ở cùi chỏ, đầu gối, ống quyển, dọc cột sống, da đầu.

– Chảy máu cam, đau bụng, biếng ăn.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị suy tim cấp nguy hiểm đến tính mạng và để lại di chứng hở hẹp các van tim dẫn đến suy tim mạn tính.
Điều trị bệnh thấp tim:

– Bệnh nhân cần được nghỉ tuyệt đối từ 2 tuần đến 3 tháng tùy theo chỉ định của bác sĩ. Uống thuốc kháng sinh Penicillin trong 10 ngày, dùng thuốc chống viêm Aspirin hoặc Corticoid trong thời gian từ 2 đến 8 tuần. Nếu có triệu chứng thần kinh phải dùng thuốc an thần.

– Sau khi bệnh ổn định, bệnh nhân phải tiếp tục được theo dõi và dùng thuốc Penicillin để phòng ngừa bệnh tái phát. Có thể uống Penicillin mỗi ngày hoặc chích Penicillin mỗi tháng một lần. Thời gian phòng ngừa ít nhất 5 năm.
Phòng bệnh thấp tim:

Để tránh bệnh này, nên đến khám bác sĩ chuyên khoa khi có triệu chứng đau họng, ho, sốt. Nếu được điều trị sớm và đúng bệnh viêm họng thì sẽ không mắc phải bệnh thấp tim.