BV Gia Đình Đà Nẵng thành công phẫu thuật nội soi xử trí áp-xe phần phụ

Vừa qua, ngày 19/04/2021, Khoa Phụ sản, BV Gia Đình Đà Nẵng ekip phẫu thuật gồm ThS. BS Hồ Thuyên và ThS. BS Lê Như Ngọc đã tiến hành xử trí áp-xe phần phụ trái cho bệnh nhân nữ 47 tuổi. Sau ca phẫu thuật nội soi kéo dài 2 tiếng, cùng sự theo dõi hậu phẫu sát sao, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, ăn uống đi lại bình thường, hết sốt và các dấu hiệu nhiễm trùng thuyên giảm hoàn toàn sau mổ.

Sốt cao liên tục, đau tức hạ vị và hố chậu hai bên, mệt mỏi nhiều ngày không đỡ, đi lại khó khăn vì đau, bệnh nhân P.T.T (47 tuổi) nhập viện tại BV Gia Đình trong tình trạng cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm, bác sỹ khoa Phụ Sản chẩn đoán khối áp xe tại phần phụ với kích thước lớn: 8×5 cm, là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Hình ảnh siêu âm khối áp – xe quan sát được

Theo ThS. BS Hồ Thuyên (Phó Khoa Phụ Sản, BV Gia Đình), “Áp xe phần phụ là khối viêm nhiễm tại ống dẫn trứng, buồng trứng, một số trường hợp có cả cơ quan lân cận trong vùng chậu như ruột và bàng quang, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và điển hình là do viêm nhiễm đường sinh dục dưới. Áp xe phần phụ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ bị vỡ hoặc nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh”. Cùng với diễn tiến nặng, phẫu thuật xử trí khối mủ buồng trứng cũng là một đại phẫu trong phẫu thuật bệnh lý phụ khoa do dính của buồng trứng bị mủ vào trực tràng, ruột và bàng quang.

So với thực hiện bằng phương pháp mổ hở, việc lựa chọn phẫu thuật nội soi hiện đại mang lại nhiều ưu điểm cho sức khỏe bệnh nhân, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến: (1) bệnh nhân chỉ bị 3 vết rạch rất nhỏ trên thành bụng (gần như không có sẹo), đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân nữ; (2) Can thiệp tối thiểu nên bệnh nhân ít đau sau mổ, tăng khả năng hồi phục sau phẫu thuật, giảm nguy cơ bung vết mổ khi mổ hở; (3) Thời gian nằm viện ngắn (2 – 3 ngày). Dù vậy, Phẫu thuật nội soi xử trí áp-xe phần phụ là một phẫu thuật khó, đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng của bác sĩ, máy móc – thiết bị cùng hệ thống phòng mổ đạt chuẩn. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và thực hiện.

Sau hậu phẫu 24 tiếng, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, giảm đau nhiều hơn so với trước khi mổ, ăn uống đi lại bình thường.

Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi sát sao tại Khoa Phụ sản 5 ngày trước khi xuất viện vào 25/4/2021.