Cứu bệnh nhân khỏi “cánh cửa” Đột quỵ

Nhờ chuyên môn, kinh nghiệm, cùng quy trình phối hợp nhuần nhuyễn giữa Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực – chống độc, ngày càng nhiều các ca đột quỵ nhồi máu não được điều trị thành công tại Bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng).

“Giờ tôi đã có thể nâng, nhấc tay chân, không tê, có thể trò chuyện với bác sỹ bình thường”

Nhập viện cấp cứu trong tình trạng liệt nửa người bên trái và nói khó, khởi phát đột ngột vào 7h20 ngày 2/4/2021 khi người bệnh đang uống cafe sáng, chú L.P.T (54 tuổi, Quảng Nam) được chẩn đoán nhồi máu não sớm. Được biết, chú T. đã có tiền sử đột quỵ một lần trước đó, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, trong 1 năm trở lại đây không sử dụng thuốc điều trị, chỉ sử dụng thực phẩm chức năng. Hơn thế, người bệnh còn có thói quen hút thuốc lá nhiều, mỗi ngày ít nhất 1 gói.

Đội cấp cứu đột quỵ được khởi động, chỉ trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ (từ 7h55 đến 8h55), người bệnh đã hoàn thành đầy đủ các cận lâm sàng, đủ điều kiện điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA).

Sau 48h nhập viện, bệnh nhân đã có thể đi đứng bình thường, vận động nhẹ nhàng và tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

Chú T tiếp tục được theo dõi thêm tại Khoa trước khi làm thủ tục xuất viện vào sáng 6/4/2021 với sự tư vấn kỹ lưỡng về dự phòng các yếu tố nguy cơ và sử dụng thuốc đúng chỉ định.

“Những bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng không đáng có”, ThS.BS. Bùi Ngọc Anh (Trưởng Khoa HSTC-CĐ, bác sỹ điều trị chính) căn dặn người bệnh.

“Nhờ mấy cô điều dưỡng và bác sỹ, giờ buổi tối tôi ngủ ngon hơn rồi.”

Khoảng 6h sáng ngày 7/4/2021, chú H.Q.B (79 tuổi) sau khi ngủ dậy, được con gái phát hiện bị méo miệng, nói khó, yếu 1/2 người phải và ngay lập tức dùng xe máy đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình. Sau hội chẩn, ekip bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu não sớm (khoảng 3 – 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên) nên sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) để điều trị. Đây hiện được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà chưa cần phẫu thuật hay can thiệp.

Sau 6 giờ chăm sóc và theo dõi tại khoa (lúc 13h cùng ngày), tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt: Mặc dù còn thất ngôn nhẹ, nhưng bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tình trạng liệt nửa người bên phải được cải thiện, các dấu hiệu sinh tồn (Mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…) ổn định. Bác sĩ cũng đã tiến hành chụp lại sọ não và không thấy biến chứng xuất huyết não. Đến ngày 8/4/2021, tình trạng người bệnh cải thiện hoàn toàn và khỏe mạnh, có thể đọc báo bằng 2 tay bình thường.

Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi tại khoa trước khi xuất viện vào sáng ngày 9/4/2021.

Có thể nói, thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) được xem là chìa khóa vàng cho các bệnh nhân nhồi máu não (tai biến), giúp bệnh nhân tránh khỏi tình trạng “Bán thân bất toại”, nhiều trường hợp hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, rt-PA chỉ được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân khởi phát triệu chứng đầu tiên trong không quá 4.5 tiếng. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu đột quỵ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế là vô cùng quan trọng.