Cứu sống trọng tài người Pakistan với trái tim “lỗi nhịp” bằng phương pháp đặt stent mạch vành

Cuối tháng 05.2024 vừa qua, đội ngũ bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu – Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thành công cứu sống nam bệnh nhân người Pakistan bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu có sẵn. 

Bệnh nhân là ông M.H.B (58 tuổi), một trọng tài người Pakistan, đã trải qua giây phút sinh tử trong chuyến công tác đến Việt Nam. Được biết ông có mặt tại thành phố Đà Nẵng để điều hành Giải Vô địch Taekwondo châu Á lần thứ 9, tưởng chừng như chuyến đi sẽ kết thúc thuận lợi nhưng không may ngày cuối cùng trước khi trở về nước, vị trọng tài đột ngột đau ngực trái dữ dội, đau lan vai trái kèm khó thở, vã mồ hôi. Nhờ sự hỗ trợ nhanh chóng từ cộng tác viên người Việt Nam, ông B. được đưa ngay vào Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng.

Tại đây, ông M.H.B được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, trên nền bệnh lý tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu. Công tác hội chẩn khẩn cấp giữa bệnh viện, Sở Y tế Đà Nẵng và Đại sứ quán Pakistan đã được tiến hành để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất. Ngay sau đó, ông B. đã được thực hiện chụp khảo sát mạch vành – động mạch nuôi dưỡng quả tim bằng kỹ thuật chụp mạch máu số hoá xoá nền (kỹ thuật DSA mạch vành), đồng thời can thiệp đặt một stent ở động mạch vành ở tim. 

Quá trình can thiệp đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chặt chẽ, điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp hỗ trợ dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng tim. Sau một tuần điều trị tích cực, dưới sự chăm sóc của nhân viên y tế và sự phối hợp hỗ trợ chặt chẽ từ các ban ngành liên quan, sức khỏe của ông đã hồi phục tốt, đủ điều kiện sức khỏe để lên máy bay về nước.

Bác sỹ Lê Hữu Phước kiểm tra sức khoẻ cho ông B. trước khi xuất viện 

Có thể nói, đây chính là một trong những nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình khi tiếp nhận, điều trị và hỗ trợ cho các bệnh nhân người nước ngoài, vượt qua không chỉ rào cản về ngôn ngữ mà còn là mối quan hệ ngoại giao, chính trị giữa các quốc gia. Bên cạnh đó, ThS.BS. Nguyễn Hữu Mạnh Đức, Đơn vị Đột quỵ – Can thiệp mạch máu cũng muốn nhắn nhủ đến quý bạn đọc khi có chuyến đi xa, đặc biệt là du lịch nước ngoài:

  • Hãy đảm bảo tất cả các loại thuốc điều trị bệnh đang sử dụng đã được chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi xa. Hồ sơ sức khoẻ cũng nên được mang theo hoặc lưu trữ trong điện thoại.
  • Người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,… hoặc bất kỳ ai cảm thấy không khỏe, nên kiểm tra sức khoẻ đầy đủ trước khi du lịch nước ngoài. 
  • Tiếp tục tuân thủ điều trị dùng thuốc và duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh căng thẳng,… dù bạn đang ở bất cứ đâu.
  • Không quên lắng nghe cơ thể. Bệnh lý nhồi máu cơ tim cần được phát hiện và tái lưu thông mạch máu nuôi tim càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử. Thời gian vàng là thời điểm 48 giờ, đặc biệt trong 12 giờ đầu tiên. Ngay khi có dấu hiệu đau nghi ngờ do tim, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc không mong muốn như suy tim, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.