Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp mổ nội soi đặt lưới nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Thoát vị bẹn là bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi của nam giới, nhất là ở người già. Phẫu thuật hiện tại là phương pháp duy nhất điều trị bệnh lý này.

Hiện tượng và nguyên nhân của thoát vị bẹn là gì?

Là hiện tượng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn hoặc qua điểm yếu tự nhiên của thành bụng vùng trên nếp bẹn ra dưới da hay xuống bìu. Thoát vị bẹn thường xuất phát từ bẩm sinh hoặc mắc phải do các nguyên nhân:

– Cơ thành bụng bị yếu gây thoát vị

– Mô liên kết bị tổn hại do áp lực trong ổ bụng tăng bởi yếu tố tuổi già, hút thuốc lá

– Bụng chướng căng hoặc tình trạng gia tăng mạn tính áp lực ổ bụng do báng dẫn đến ống phúc tinh mạc đã bít nay dãn ra.

Những ai có thể mắc thoát vị bẹn?

Thoát vị bẹn thường gặp ở bệnh nhân nam giới. Bệnh nhân mắc thoát vị bẹn thường đến thăm khám vì triệu chứng đau tức hoặc có khối phồng ở vùng bẹn bìu, khối phồng nằm trên nếp lằn bẹn.

Thoát vị bẹn cho nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng: Khối thoát vị căng đau, tạng thoát vị có nguy cơ hoại tử, dần dần sẽ xuất hiện bệnh cảnh tắc ruột và hoại tử ruột. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp sớm để tránh hoại tử ruột.

Làm thế nào để điều trị thoát vị bẹn?

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý thoát vị bẹn được tiến hành theo nguyên tắc:

Thứ nhất, Loại bỏ túi thoát vị

Thứ hai, Phục hồi thành bụng nhằm mục đích tăng cường sức chịu đựng lực của thành bụng vốn đã yếu nay lại yếu thêm do khối thoát vị gây ra.

Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi được tiến hành như thế nào?

Mổ thoát vị bẹn nội soi có thể thực hiện để điều trị cho các bệnh nhân mắc thoát vị bẹn một bên, thoát vị bẹn hai bên và cả thoát vị bẹn nghẹt.

Tương tự các phương pháp nội soi khác, phẫu thuật mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt tấm  lưới nhân tạo để bịt kín chỗ thoát vị và củng cố vững chắc thành bụng.

Tại sao phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi lại được nhiều người lựa chọn?

Với những ưu điểm:

– Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi rất ít đau và hầu như không đau, thời gian nằm viện được rút ngắn chỉ còn từ 1- 3 ngày. Trong khi với phương pháp mổ hở, bệnh nhân sẽ đau hơn và thời gian nằm viện thông thường là 5 ngày.

Vết mổ nhỏ thường kích thước 0,5 – 1cm, tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ ít, ít gây tổn thương đến các cơ quan xung quanh, sẹo sau mổ có tính thẩm mỹ cao.

Hạn chế biến chứng phòng ngừa được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn sau mổ.

Thời gian phẫu thuật ngắn, thông thường từ 30 – 60 phút.

Hậu phẫu nhẹ nhàng và thời gian hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân đau ít, có thể ngồi dậy ngay sau mổ.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phẫu thuật bác sỹ có thể thám sát được tình trạng thoát vị bẹn ở vị trí đối diện (nếu có). Tỉ lệ tái phát thoát vị sau phẫu thuật thấp, thời gian chờ mổ nhanh chóng, 24h kể từ thời điểm nhập viện.

Điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi đã và đang được các Bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Gia Đình lựa chọn điều trị cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn hiện nay hầu như ít xảy ra rủi ro, khoảng 2 % người bệnh đã mổ tái phát bệnh trong vòng 3 năm trở lại. Biến chứng sau phẫu thuật thoát vị bẹn thường gặp như: đau tê ở vùng bẹn, tổn thương ống dẫn tinh, nhiễm trùng vết mổ,…do kỹ thuật thực hiện và hậu phẫu sau mổ không đảm bảo. Chính vì vậy việc lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn là yếu tố cực kì quan trọng.    

Thông tin bài viết được cung cấp bởi:
ThS.BS Nguyễn Hoàng
Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng