Hội chứng buồng trứng đa nang, lựa chọn nào để có thai?

1. Những điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) là tình trạng mất cân bằng một số nội tiết tố dẫn đến nhiều rối loạn trong cơ thể, với tỉ lệ mắc từ 2 – 26 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra hội chứng vẫn chưa được xác định.
– Triệu chứng thường gặp: chu kì kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh, rụng tóc, rậm lông, mụn trứng cá, tăng cân, trầm cảm và hiếm muộn.
– Hậu quả: làm tăng nguy cơ hiếm muộn, mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường tuýp II, béo phì, tăng sinh, ung thư nội mạc tử cung, rối loạn cảm xúc và trầm cảm.
– Chẩn đoán: Hội chứng được chẩn đoán khi có tối thiểu hai trong ba nhóm triệu chứng sau:
+ Rối loạn kinh nguyệt: kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh.
+ Tăng nội tiết tố nam, thường biểu hiện qua tình trạng: tăng cân, rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu hay bất thường trên xét nghiệm sinh hoá máu.
+ Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

2. Vấn đề mong con ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang
HCBTĐN là bệnh lý hàng đầu liên quan đến tình trạng khó khăn trong việc mang thai ở nữ giới. Trung bình cứ 10 phụ nữ gặp vấn đề về hiếm muộn thì có 1 phụ nữ mắc HCBTĐN. Và ước tính cứ trong 100 phụ nữ mắc HCBTĐN thì có từ 25 đến 50 phụ nữ gặp vấn đề về mong con.

Cơ chế chủ yếu do ở những phụ nữ bình thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một trứng rụng, nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử. Hợp tử phát triển thành phôi, di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ và kết quả có thai.

Đối với phụ nữ có HCBTĐN, tình trạng rối loạn nội tiết xảy ra làm cho quá trình rụng trứng không diễn ra đều đặn hoặc thậm chí không rụng trứng, từ đó hiện tượng thụ tinh không diễn ra, hậu quả là khó khăn trong việc có thai (mong con).
Ngoài ra đối với phụ nữ có hội chứng, nguy cơ mắc bệnh lý trong quá trình mang thai như đái tháo đường, tăng huyết áp, sảy thai, sinh non,… cũng cao hơn.

3. Điều trị mong con ở phụ nữ có buồng trứng đa nang

Nếu hai vợ chồng đã quan hệ đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục trong thời gian 1 năm mà vẫn chưa có em bé, thì cần đến gặp bác sỹ hỗ trợ sinh sản để được thăm khám, đánh giá toàn diện, tư vấn và điều trị.

Thay đổi lối sống như giảm cân, ăn uống hợp lý, chăm sóc sức khỏe tinh thần,… là phương pháp đầu tiên và quan trọng nhất để cải thiện vấn đề mong con. Đặc biệt, giảm cân trước khi điều trị giúp quá trình điều trị đáp ứng tốt hơn và tăng khả năng để có thai kì khỏe mạnh, giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, đái tháo đường thai kì,…

Nếu vấn đề mong con chỉ đơn thuần do HCBTĐN gây ra, sau khi bác sỹ thăm khám chỉ định được cân nhắc đầu tay việc sử dụng thuốc gây phóng noãn đường uống hoặc tiêm. Hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn quan hệ hoặc chuẩn bị mẫu tinh dịch để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) trước và quanh thời điểm phóng noãn.

Nếu liệu pháp gây phóng noãn thất bại hoặc hai vợ chồng có các nguyên nhân hiếm muộn khác đi kèm, có thể thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM).

Ngoài ra cần lưu ý rằng ở phụ nữ có tình trạng béo phì, người trên 35 tuổi, có nguyên nhân hiếm muộn khác là những yếu tố nguy cơ làm giảm khả năng thực hiện thành công các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Vì vậy các cặp vợ chồng nên có kế hoạch thai kì sớm để phòng ngừa hiếm muộn.

BS. Mai Đức Tiến
Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD-FAMILY
Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Tài liệu tham khảo: Sổ tay những điều cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang – Gs.Bs Nguyễn Thị Ngọc Phượng và cộng sự.

IVFMD FAMILY là đơn vị hỗ trợ sinh sản (IVF) thuộc hệ thống IVFMD – chuỗi trung tâm IVF chuyên nghiệp uy tín tại Việt Nam và là đơn vị hỗ trợ sinh sản đầu tiên duy nhất tại Miền Trung nhận chứng chỉ quản lý chất lượng quốc tế RTAC. Với đội ngũ y bác sỹ, chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian tư vấn nhẹ nhàng sẽ tối ưu hiệu quả điều trị và mang đến trải nghiệm y tế nhân văn cho khách hàng.
Để được tư vấn và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Hotline IVFMD FAMILY 0911 308 070