Khi nào thì cần thay khớp háng?

Khớp háng và đau khớp háng

Khớp háng là khớp lớn nhất của cơ thể, gồm chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu. Bề mặt của chỏm xương đùi và ổ cối đều được bao phủ bởi sụn khớp, đây là lớp mô đệm trơn láng để cho 2 đầu xương cử động trơn tru theo nhiều hướng. Xung quanh khớp háng được bao phủ bởi các dây chằng giúp khớp háng ổn định.

Bất kỳ tổn thương nào của ổ cối hoặc của chỏm xương đùi đều gây đau khớp háng. Nguyên nhân tổn thương phổ biến nhất khớp háng viêm xương khớp, rối loạn khớp háng bẩm sinh, hoại tử xương (hoại tử vô mạch) và chấn thương. Các tổn thương có thể là: tổn hại cấu trúc giải phẫu, tổn thương mặt sụn khớp. Những bất thường này còn hạn chế vận động khớp háng hay thậm chí mất luôn vận động.

Thay khớp háng nhân tạo

Thay khớp háng là một loại phẫu thuật mà bác sĩ thay thế khớp háng bị hỏng bằng một khớp háng nhân tạo. Phẫu thuật thay khớp háng là một trong những phẫu thuật cao cấp hiện nay nhưng ngày càng trở nên phổ biến.

Trước đây, thay khớp háng thường là một phẫu thuật tự chọn và là lựa chọn sau cùng vì chi phí cao, quan điểm bảo thủ trước các nguy cơ tiềm ẩn của phẫu thuật. Một lý do khác, khớp háng nhân tạo sẽ mài mòn theo thời gian, và phẫu thuật viên luôn cố gắng trì hoãn thay khớp háng lâu nhất có thể cho đến khi thật sự cần thiết. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ chung của nền y tế, hiện nay thay khớp háng dần trở thành chỉ định ưu tiên trong nhiều loại bệnh lý vì giúp giảm đau nhanh chóng và sớm cải thiện vận động.

Mục tiêu của thay khớp háng nhân tạo bao gồm phục hồi hoạt động khớp háng như đi đứng chạy nhảy và điều quan trọng nhất là làm cho bệnh nhân hết đau.

Những bệnh lý nào cần thay khớp háng?

Đây là những bệnh lý thường gặp nhất:

  • Gãy cổ xương đùi           
  • Thoái hóa khớp háng
  • Hoại tử chỏm xương đùi
  • Viêm đa khớp, u xương đùi

Vậy khi nào bạn cần thay khớp háng?

Hãy nhận sự tư vấn đầy đủ từ bác sĩ để quyết định có thay khớp háng không, loại khớp nào là phù hợp dựa trên các yếu tố:

  • Lợi ích của việc thay khớp háng là gì?
  • Nhược điểm của việc thay khớp là gì?
  • Có lựa chọn nào khác ngoài thay khớp hay không?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thực hiện thay khớp?

Không phải cứ mắc bệnh là cần thay khớp háng. Chỉ định thay khớp háng cần rất nhiều yếu tổ, vì vậy bạn cần tới gặp bác sĩ. Hãy luôn chắc chắn rằng, các bác sĩ đã đề cập tới các lựa chọn không phẫu thuật hoặc các phương pháp phẫu thuật khác.

BS. Nguyễn Đình Hòa
Khoa Ngoại – BV Gia Đình (Đà Nẵng)