Khó nuốt, dễ nghẹn – vì sao?

Nuốt là sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan như miệng, lưỡi, hầu họng, thực quản. Nuốt liên quan đến hoạt động của khoảng 50 nhóm cơ và nhiều nhóm thần kinh. Đầu tiên, thức ăn vào miệng được nhai nhỏ và làm mềm, sau đó lưỡi sẽ tập trung thức ăn để chuẩn bị nuốt; khi nuốt thanh quản sẽ đóng chặt lại để thức ăn không lọt vào phổi mà đi thẳng xuống thực quản, rồi chuyển đến dạ dày.

Trong quá trình này, nếu các nhóm cơ này không phối hợp nhịp nhàng, tình trạng nghẹn, vướng ở cổ họng sẽ diễn ra.

Làm sao để biết bạn đang gặp vấn đề về nuốt?

Một số triệu chứng cơ bản của Rối loạn nuốt:

  • Thường xuyên bị nghẹn, ho sặc khi ăn hoặc uống
  • Cảm giác đau, vướng khi nuốt
  • Thường xuyên chảy nước dãi
  • Trào ngược thức ăn lên mũi, miệng
  • Chứng khó nuốt kéo dài có thể gây nên sụt cân, viêm phổi tái phát nhiều lần.

Nếu có một trong các triệu chứng trên, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Điều trị rối loạn nuốt tại Bệnh viện Gia Đình

Đơn vị Đông Y – Phục hồi chức năng, Khoa Nội, BV Gia Đình hiện đang sử dụng thiết bị đo điện cơ bề mặt (sEMG) kết hợp kích thích điện thần kinh cơ ( NMES) cùng các bài tập chuyên biệt để điều trị chứng Rối loạn nuốt.

Bệnh nhân sẽ được dán các điện cực tại các vị trí xác định ở vùng cổ, các điện cực ghi lại các tín hiệu điện cơ khi bệnh nhân thực hiện nuốt, tín hiệu sẽ được truyền tải lại dưới dạng hình ảnh hiển thị trên màn hình máy. Từ đó, giúp người bệnh có thể chủ động kiểm soát hoạt động của các nhóm cơ này trong quá trình thực hiện các bài tập nuốt: nuốt gắng sức, Meldesohn, Shaker, Masako…. Đây là phương pháp  giúp nhanh chóng cải thiện tốc độ, sức mạnh và sự phối hợp cần thiết của các nhóm cơ hầu họng trong quá trình nuốt.

Bệnh nhân nam 44 tuổi, sau điều trị GERD ,thường xuyên cảm giác nuốt vướng vùng hầu họng, sau 14 ngày điều trị , triệu chứng nuốt vướng giảm 80%.

Bệnh nhân nam 44 tuổi, gặp vấn đề về nuốt sau điều trị GERD, đang được tập nuốt bằng máy Biofeedback tại Khoa Đông y- PHCN, Bệnh viện Đa khoa Gia đình.