Khỏi bệnh tăng huyết áp sau 5 năm nhờ phẫu thuật khối u tuyến thượng thận

Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện thành công phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến thượng thận kích thước 1,7*1 cm, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp cho một bệnh nhân

Bệnh nhân là chị N.T.T.T (45 tuổi, trú tại Quảng Nam), có tiền sử tăng huyết áp và uống thuốc điều trị 5 năm nay. Trong thời gian đó, Chị T chia sẻ: trong 5 năm, đã có nhiều lần chị phải nhập viện cấp cứu vì tăng huyết áp, hạ kali máu, chân tay tê yếu, xâm xoàng, choáng váng. Lần này, chị cũng phải nhập viện cấp cứu vì tăng huyết áp và hạ kali máu.

Sau khi bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp MRI để kiểm tra, phát hiện chị T. có khối u tuyến thượng thận bên trái kích thước 1,7*1 cm, đây có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh tăng huyết áp. Bác sỹ CKI Hồ Huy, Trưởng đơn vị Nam khoa – Tiết niệu, Bệnh viện Gia Đình cho biết: Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u. Trước phẫu thuật bệnh nhân được điều trị phối hợp đa chuyên khoa để điều chỉnh huyết áp và điện giải tích cực trong 3 ngày.

Các bác sĩ đang phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân

Ngày 24.04, cuộc phẫu thuật được tiến hành, sau hơn 1 giờ phẫu thuật nội soi sau phúc mạc, khối u tuyến thượng thận đã được loại bỏ. Chỉ sau 12 giờ hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhân được phục hồi tốt, huyết áp trở lại bình thường mà không cần phải dùng thuốc để kiểm soát huyết áp, tiếp tục được theo dõi điều trị tại Khoa. Đến hôm nay, thứ Hai, ngày 29.04, bệnh nhân đã được xuất viện.

Khối u tuyến thượng thận được bóc ra khỏi cơ thể

BS CKI Hồ Huy cho biết: Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, 90% không xác định được nguyên nhân (vô căn) phải dùng thuốc kiểm soát huyết áp suốt đời, 10% tăng huyết áp thứ phát do các bệnh lý như hẹp động mạch thận, suy thận mạn, cường giáp, bệnh lý tuyến thượng thận… Trường hợp tăng huyết áp do u tuyến thượng thận, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc bóc u tuyến thượng thận là phẫu thuật ít xâm lấn, bệnh nhân phục hồi nhanh, giúp điều trị ngoạn mục bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên , phẫu thuật đòi hỏi phối hợp nhịp nhàng với ekip điều trị nội khoa trước phẫu thuật cũng như ekip gây mê hồi sức chuyên sâu, theo dõi huyết áp xâm lấn trong khi tiến hành phẫu thuật.

Thông qua trường hợp của chị T.T bác sĩ Hồ Huy gửi gắm: Đối với bệnh lý tăng huyết áp, rối loạn điện giải, việc khám và tầm soát nguyên nhân là rất quan trọng. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, có thể bao gồm cả điều trị thuốc và các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật nếu cần thiết.