Lấy hàng trăm viên sỏi trong túi mật cho cụ ông 65 tuổi có nhiều bệnh nền

Hàng trăm viên sỏi trong túi mật bệnh nhân nam 65 tuổi đã được bác sĩ bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng lấy ra nhờ phẫu thuật nội soi

Hàng trăm viên sỏi trong túi mật bệnh nhân nam 65 tuổi đã được bác sĩ bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng lấy ra nhờ phẫu thuật nội soi

Bệnh nhân là Ông N.B.H (65 tuổi, Thanh Khê, Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau nặng nề vùng bụng hạ sườn phải và hố chậu phải, kèm với sốt cao liên tục, rét run, mệt mỏi, chán ăn. Gia đình Ông H cho biết: Ông có tiền sử sỏi mật, phát hiện đã lâu nhưng chưa điều trị triệt để. Bên cạnh đó, Ông H còn mắc các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type II, tai biến mạch máu não hơn 10 năm nay, yếu nửa người trái.

Ngay sau khi thăm khám, Ông H nhanh chóng được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán. Kết quả siêu âm và CT scan bụng cho thấy hình ảnh túi mật căng lớn, kích thước đến 60*120mm, thành túi phù nề, chứa nhiều sỏi, nhiều dịch ổ phúc mạc. Kết quả xét nghiệm máu cũng cho thấy các chỉ số nhiễm trùng tăng cao. Sau khi ekip bác sĩ Cấp cứu và Bác sĩ Ngoại Tiêu hoá, bệnh viện Gia Đình hội chẩn, Ông H đã được nhập viện để điều trị tích cực các bệnh nền đồng thời lên kế hoạch phẫu thuật với chẩn đoán: nhiễm trùng đường mật do sỏi túi mật biến chứng hoại tử túi mật tiên lượng nặng.

Vì ông H tuổi đã cao lại có nhiều bệnh nền nghiêm trọng, để cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn nhất, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiêu hoá, Nội tiết, Tim mạch và bác sĩ Gây Mê đã hội chẩn kỹ càng, tiên lượng và dự phòng những tình huống xấu nhất. Cuộc hội chẩn đi đến kết luận: Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi để cắt túi mật, lấy sạch sỏi cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận: ổ bụng của Ông H chứa nhiều dịch thấm mật, túi mật giãn lớn tạo thành đám áp xe, hoại tử vùng dưới gan và vùng thành túi mật cũng lốm đốm đám hoại tử. Sau 3 giờ đồng hồ, ekip đã cắt bỏ được toàn bộ túi mật, lấy ra hàng trăm viên sỏi, súc rửa và dẫn lưu ổ phúc mạc cho Ông H.

Hàng trăm viên sỏi được gắp ra từ túi mật

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hoàng chia sẻ: Với sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi và sự vững chắc về chuyên môn của ê kíp phẫu thuật, việc áp dụng phẫu thuật nội soi để xử trí sỏi mật có thể được thực hiện trong các case mổ phức tạp như case của bệnh nhân H. Đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân sau phẫu thuật, hậu phẫu nhẹ nhàng, hồi phục nhanh chóng hơn so với mổ mở.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hoàng kiểm tra sức khoẻ cho ông H sau phẫu thuật

Một ngày sau phẫu thuật, ông H đã có thể ngồi dậy, trung tiện được, bụng đỡ đau, có thể vận động và ăn uống nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, ông được tiếp tục điều trị các bệnh nền, kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, dự phòng huyết khối và tai biến mạch máu não tái phát. Sau 5 ngày được chăm sóc toàn diện và theo dõi sát, ông H đã được xuất viện.

Sỏi mật là bệnh lý hay gặp của đường tiêu hóa. Thế nhưng vì chủ quan, ngại điều trị, người dân thường đến khám sỏi mật khi bệnh đã có biến chứng. Lúc này việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt trên bệnh nhân lớn tuổi và nhiều bệnh kèm. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu: đau bụng từng cơn tại vùng hạ sườn phải, đi kèm buồn nôn và đầy trướng bụng, sốt cao,… hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị – Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hoàng khuyến cáo.

Thông tin được ghi nhận bởi