MICRO – TESE cơ hội điều trị cho nam giới vô tinh không do tắc, tiên lượng khó

Phẫu thuật Micro TESE ra đời đã mở ra những triển vọng mới cho nam giới vô sinh do nguyên nhân không có tinh trùng, đặc biệt là ở những trường hợp vô tinh không do tắc tiên lượng khó

1. Micro-TESE là gì?
– Micro-TESE hay Microdissection Testicular Sperm Extraction là kỹ thuật vi phẫu phân tách tinh trùng từ mô tinh hoàn. Kỹ thuật micro-TESE sẽ được thực hiện bởi các bác sĩ nam khoa giàu kinh nghiệm, với phương pháp vô cảm là gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật viên sẽ sử dụng các dụng cụ vi phẫu để xác định và sinh thiết chọn lọc, thu nhận những vùng tiềm năng trên tinh hoàn nơi các ống sinh tinh có khả năng chứa tinh trùng bên trong.

– Mô tinh hoàn sau khi thu nhận sẽ được xử lý mẫu và tìm tinh trùng trên kính hiển vi. Đây là phương pháp có tỉ lệ tìm thấy tinh trùng cao hơn so với phương pháp mổ TESE truyền thống đặc biệt là ở những trường hợp vô tinh không do tắc có tiên lượng khó. Bên cạnh đó, khi thực hiện micro-TESE sẽ giúp làm giảm các nguy cơ tổn thương lên tinh hoàn vì mức độ can thiệp, số lượng mô tinh hoàn bóc tách ít hơn so với TESE.

2. Khi nào micro-TESE được chỉ định?
Vô tinh (Azoospermia) – một trong những nguyên nhân cơ bản gây vô sinh ở nam giới. Theo tiêu chuẩn WHO (2021) vô tinh là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch sau khi ly tâm. Vô tinh được phân loại thành vô tinh do tắc (tắc nghẽn đường dẫn tinh) và không do tắc (do giảm hoặc không có sự sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn).

Ở bệnh nhân vô tinh do tắc, tỷ lệ tìm thấy tinh trùng thành công khi thực hiện phẫu thuật thu nhận tinh trùng gần như tuyệt đối, trong khi kết quả này thấp hơn ở nhóm vô tinh không do tắc. Ở nhóm vô tinh không do tắc có nguyên nhân tinh hoàn teo nhỏ, tiền sử tinh hoàn ẩn, đột biến di truyền, kết quả giải phẫu bệnh mô tinh hoàn thoái hóa thì khả năng tìm thấy tinh trùng thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, ở nhóm vô tinh không do tắc, một số trường hợp quá trình sản xuất tinh trùng chưa mất hẳn mà đang ở giai đoạn giảm sinh tinh nặng hoặc một số vùng trong tinh hoàn có thể vẫn còn có tinh trùng. Chính vì vậy khi thực hiện Micro-TESE với sự hỗ trợ của các dụng cụ vi phẫu, phẫu thuật viên có thể xác định và sinh thiết những vùng tiềm năng trên tinh hoàn, nơi các ống sinh tinh có khả năng chứa tinh trùng bên trong để thu nhận tinh trùng.

Các kết quả nghiên cứu đã xác nhận rằng micro-TESE là một giải pháp hữu hiệu, hiệu quả và ít xâm lấn để thu nhận tinh trùng. Kỹ thuật được chỉ định cho các trường hợp nam giới vô tinh không do tắc như đột biến vi mất đoạn gen trên nhiễm sắc thể Y, sau điều trị ung thư bằng hóa chất hay tia xạ hoặc sau quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn. Trong trường hợp bệnh nhân có giãn tĩnh mạch tinh, sẽ được mổ thắt giãn tĩnh mạch tinh và sau từ 2 đến 3 tháng sẽ tiến hành Micro TESE.

Hiện nay, trung tâm hỗ trợ sinh sản IVFMD – FAMILY đang áp dụng kỹ thuật micro-TESE kết hợp với các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản để hỗ trợ có con cho cặp vợ chồng mà chồng xuất tinh không có tinh trùng nguyên nhân không do tắc với tiên lượng khó.

Vừa qua, ngày 26.07.23 ekip Bác sĩ Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Family và Bác sĩ Nam khoa Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thực hiện thành công phẫu thuật Micro TESE cho một bệnh nhân nam được chẩn đoán vô sinh do vô tinh không do tắc.

Phẫu thuật Micro TESE tại Bệnh viện Gia Đình với sự tham gia của bác sĩ Nam khoa và bác sĩ Hỗ trợ sinh sản

Sau khi thực hiện Micro-TESE đã thu thập lượng tinh trùng cho 02 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân. Phẫu thuật Micro-TESE ra đời đã mở ra những triển vọng mới cho nam giới vô sinh không có tinh trùng. Mặc dù vậy, đây vẫn còn là kỹ thuật yêu cầu khắt khe về chuyên môn bác sỹ thực hiện và trang thiết bị y tế. Family đã nỗ lực triển khai kỹ thuật này với mong muốn giúp cho những trường hợp hiếm muộn với nguyên nhân đến từ người chồng không có tinh trùng, vô tinh.

3. Hiệu quả điều trị vô sinh với tinh trùng thu nhận từ phẫu thuật
Tinh trùng sau khi được thu nhận từ kỹ thuật micro-TESE có thể được sử dụng ngay để thực hiện ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) nếu người vợ được chọc hút trứng cùng ngày hoặc sẽ được trữ đông để đợi đến khi trứng của người vợ sẵn sàng. Không có sự khác biệt về tỷ lệ sẩy thai cũng như bất thường trong thai kỳ khi sử dụng tinh trùng từ phẫu thuật so với từ tinh dịch.

Do đó, kết hợp micro-TESE và ICSI để hỗ trợ sinh sản vẫn là một sự lựa chọn tối ưu, hiệu quả và an toàn cho các trường hợp vô sinh nam không do tắc có tiên lượng khó. Khuyến cáo từ lúc phát hiện vô tinh không do tắc, cặp vợ chồng hỗ trợ điều trị càng sớm thì cơ hội càng cao.

Micro-TESE hiện tại là phương pháp tối ưu để phẫu thuật thu nhận tinh trùng ở những trường hợp vô tinh không do tắc với ưu điểm có tỉ lệ thu hồi tinh trùng cao, ít biến chứng hơn so với phương pháp mổ TESE truyền thống. Ở những trường hợp mong con do yếu tố từ người chồng như viêm tinh hoàn do quai bị, đột biến di truyền làm giảm sinh tinh ở tinh hoàn, micro-TESE kết hợp các hỗ trợ sinh sản là lựa chọn mang nhiều hiệu quả trong điều trị hỗ trợ sinh sản.

Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thị Phương Thảo – Bác sĩ Mai Đức Tiến, Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Family
Bác sĩ CKI Đoàn Phước Hiệp, Đơn vị Tiết Niệu Nam khoa Family

Tài liệu tham khảo:
1. Berni AM, Mata DA, Ramasamy R, Schlegel PN. Comparison of microdissection testicular sperm extraction, conventional testicular sperm extraction, and testicular sperm aspiration for nonobstructive azoospermia: a systematic review and meta-analysis. Fertil Steril. 2015 Nov; 104(5):1099-103.el-3.
2. Esteves SC, Agarwal A. (2013). Reproductive outcomes, including neonatal data, following sperm injection in men with obstructive and nonobstructive azoospermia: case series and systematic review. 68 (1): 141-50.
3. Verheyen G, Popovic-Todorovic B, Tournaye H. (2017). Processing and selection of surgically-retrieved sperm for ICSI: a review. Basic Clin Androl. 27:6.