Mổ nội soi chẩn đoán và điều trị vô sinh

Mổ nội soi chẩn đoán và điều trị vô sinh vừa là phương tiện để chẩn đoán vừa là phương thức điều trị cho bệnh nhân vô sinh. Mổ nội soi được chỉ định ở những bệnh nhân có bất thường về vòi trứng buồng tử cung trên siêu âm hay chụp X quang tử cung vòi trứng (HSG), nghi ngờ polyp hay bất thường buồng tử cung, thất bại làm tổ nhiều lần chưa rõ nguyên nhân (chuyển phôi ít nhất 3 lần với 4 phôi tốt) …

Quy trình thực hiện mổ nội soi chẩn đoán và điều trị vô sinh

Bác sĩ thực hiện thường tiến hành theo 2 bước:

  • Đầu tiên sẽ nội soi buồng tử cung để khảo sát cấu trúc buồng xem có polyp, u xơ tử cung, dính buồng tử cung… ảnh hưởng đến thai làm tổ hay không.
  • Sau đó sẽ tiến hành nội soi ổ bụng đánh giá các cơ quan trong ổ bụng, xem có các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như: lạc nội mạc tử cung, viêm dính vùng chậu, đánh giá sự thông thương và xem có ứ dịch vòi trứng hay không.

Sau khi đã “chẩn đoán” chính xác, phẫu thuật viên sẽ giải quyết những vấn đề phát hiện trong lúc nội soi như cắt đốt polyp, tách dính buồng tử cung, kẹp cắt vòi trứng ứ dịch nặng…

Vậy hiệu quả của nội soi chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả gia tăng tỉ lệ có thai từ 2 đến 3 lần ở những trường hợp chuyển phôi sau mổ nội soi giải quyết ứ dịch vòi trứng so với nhóm không mổ nội soi. Bên cạnh đó những trường hợp polyp lòng tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc hay dính buồng tử cung nếu giải quyết tốt bệnh nhân có thể có thai tự nhiên hoặc tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng hay thụ tinh ống nghiệm.

Mổ nội soi ở khoa phụ sản – bệnh viện Gia Đình

Từ lúc thành lập bệnh viện khoa Phụ Sản đã tiến hành nhiều ca phẫu thuật nội soi vô sinh, đặc biệt từ khi ra đời đơn vị hỗ trợ sinh sản, số ca thực hiện nội soi vô sinh ngày còn nhiều. Kết quả sau phẫu thuật nội soi, tỉ lệ chuyển phôi đậu thai được ghi nhận khá cao tại đơn vị IVF.

BS. Võ Văn Cường

Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY

Bệnh viện ĐK Gia Đình