Ngừa đột quỵ không khó

Chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp bạn giảm được nguy cơ bị đột quỵ

Thông qua chế độ dinh dưỡng, bạn có thể giảm được nguy cơ bị đột quỵ, vốn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Uống cà phê và trà xanh

Theo báo The Times of India dẫn kết quả của một cuộc khảo sát kéo dài 13 năm ở hơn 83.000 người Nhật, từ 45 đến 74 tuổi: những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ so với những người hiếm khi uống cà phê. Tương tự, những ai nhâm nhi 2-3 tách trà xanh hằng ngày giảm được 14% nguy cơ bị đột quỵ.

Ăn cà chua

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy, hàm lượng lycopen, một chất carotenoid trong cà chua, có thể giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.

Cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neurology này được các chuyên gia khảo sát ở 1.031 nam giới có độ tuổi 46-55.

Những ai có mức lycopene cao nhất giảm được 55% nguy cơ bị đột quỵ.

Rau xanh

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị trụy tim hoặc đột quỵ, hãy bổ sung dầu ô liu hoặc ăn hạt thường xuyên vì có thể giúp giảm gần 30% nguy cơ bị đột quỵ, theo một cuộc nghiên cứu.

Tương tự như vậy, những người ăn từ 5 khẩu phần trái cây và rau củ mỗi ngày giảm được hơn 25% nguy cơ bị đột quỵ so với những người ăn ít hơn 3 khẩu phần rau trái.

Đi bộ nhanh mỗi ngày

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy, cường độ tập thể dục quan trọng hơn nhiều so với thời lượng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những ai đi bộ nhanh mỗi ngày giảm được 50% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, so với những người không tập thể dục.

Bớt thức uống có ga

Các bác sĩ cho biết những phụ nữ dùng một thức uống có ga mỗi ngày có thể tăng gần gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ.

Các chuyên gia nhận thấy rằng dùng đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị máu vón cục ở não.

Giữ huyết áp ổn định

Huyết áp hơi tăng một chút làm tăng nguy cơ bị đột quỵ tới 80% ở những người trung niên và trẻ hơn. Huyết áp cao là ở mức hoặc cao hơn 140/90mmHg.

Ngủ đủ giấc

Thường xuyên ngủ ít hơn 6 giờ một đêm làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama, Mỹ thấy rằng có liên kết mạnh mẽ giữa thời gian ngủ ít hơn 6 giờ và tỷ lệ lớn hơn bị các triệu chứng đột quỵ ở những người trên 45 tuổi.

Quẳng gánh lo vui sống

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sống vui vẻ lạc quan giảm được từ 28-50% nguy cơ bị bệnh tim mạch.