Nguy cơ lây lan siêu vi khuẩn trong bệnh viện với COVID-19

Thông tin được cung cấp bởi Ms. Phan T. Bích Ngọc, TS.BS. Trần Ngọc Tuấn

Siêu vi khuẩn (Superbugs) là gì ?

Là các chủng vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và nấm kháng lại hầu hết các loại thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mà chúng gây ra. Một vài ví dụ về siêu vi khuẩn bao gồm vi khuẩn kháng thuốc có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng da.

Ngoài ra Siêu vi khuẩn có thể lây lan trong bệnh viện với COVID-19 khi mà tình hình dịch vẫn còn nhiều biến động, với số ca nhập viện do mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng trên thế giới. Hiện nay bên cạnh dịch COVID-19 một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác cũng có thể khiến bệnh nhân phát bệnh như một loại siêu vi khuẩn kháng thuốc có tên là Candida auris.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), siêu vi khuẩn là một loại nấm men có thể lây nhiễm sang tai và vết thương hở, đồng thời cũng có thể xâm nhập vào máu để gây nhiễm trùng nặng khắp cơ thể.

Nấm Candida Aurius tồn tại ở đâu?

Trước đây, đã có những phát hiện về sự lây nhiễm loại nấm Candida Auris trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Candida Auris có thể dễ dàng lây nhiễm từ người sang người khi tồn tại hàng tháng trời trên da người bệnh và hàng tuần trên các bề mặt của giường, ghế và thiết bị y tế khác trong bệnh viện, đặc biệt là ở những bệnh nhân có ống thông hoặc các ống khác xâm nhập vào cơ thể họ. Nấm có thể sống trên da lành lặn mà không gây nhiễm trùng. Nhưng nếu có một vết thương hở hoặc máu của bạn, loại nấm này có thể gây tử vong.

REF: National Geographic
CDC USA

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/infectious-diseases/expert-answers/superbugs