Nhận biết và điều trị kịp thời thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung, thai “lạc chỗ” hiện tượng xảy ra khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung như: vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng,…thậm chí là ở đoạn kẽ của tử cung.

Chiếm tỉ lệ 1 – 2 % thai nghén, thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm ở ba tháng đầu thai kỳ. Bởi túi thai không được buồng tử cung bảo vệ, dẫn tới rất nhiều những hệ lụy cho thai phụ khi không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thai ngoài tử cung ở đoạn kẽ – Một trường hợp đặc biệt của thai ngoài tử cung

Một trong những trường hợp hiếm gặp của thai ngoài tử cung là thai ở vị trí đoạn kẽ, thai đóng ở đoạn kẽ ống dẫn trứng. Trung bình khoảng 200.000 phụ nữ mang thai có 1 phụ nữ mắc phải tình trạng này.

Thai đoạn kẽ gây ra thách thức lớn cho các bác sỹ không chỉ ở giai đoạn điều trị mà còn ở giai đoạn chẩn đoán. Sẽ rất khó để xác định thai trong tử cung nhưng nằm ở vị trí góc và có thể dưỡng thai hay thai ngoài tử cung ở đoạn kẽ để điều trị chấm dứt thai kỳ.

Vừa qua, các bác sỹ Khoa Phụ Sản, bệnh viện Gia Đình vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một thai phụ mang thai đoạn kẻ tử cung góc trái. Sau khi hội chẩn, thai phụ được chỉ định phẫu thuật nội soi để bảo tồn tử cung, bảo tồn chức năng sinh sản. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe sản phụ ổn định và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại viện.

Việc phát hiện sớm thai đoạn kẽ là yếu tố quyết định làm giảm tỷ lệ bệnh tật và tử vong của thai phụ. Bởi thai làm tổ ở đoạn kẽ sẽ được nhận nguồn máu nuôi dồi dào từ chỗ thông nối của động mạch tử cung – động mạch buồng trứng. Nếu không được mổ kịp thời, đoạn kẽ sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong bụng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguy cơ đối với thai ngoài tử cung?

Khi sản phụ mang thai ngoài tử cung, túi thai sẽ không được buồng tử cung bảo vệ, dẫn tới rất nhiều những hệ lụy nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi.

  • Phôi thai sẽ chết do nhau thai không cung cấp đủ lượng máu; vị trí phôi thai làm tổ không đủ lớn để hỗ trợ quá trình phát triển của phôi thai.
  • Khối thai có nguy cơ vỡ khiến máu chảy ồ ạt vào ổ bụng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng của sản phụ.

Chính vì vậy, nhận biết sớm và kịp thời điều trị chính là chìa khóa an toàn cho sức khỏe và an toàn của thai phụ mang thai ngoài tử cung.

Vì sao phải đi khám sớm sau khi trễ kinh?

Đi khám sớm sau khoảng 1 tuần trễ kinh bác sĩ khám xác định túi thai của bạn có nằm đúng vị trí hay nằm ngoài tử cung

Với những thai ngoài tử cung được chẩn đoán sớm bạn có thể diều trị thuốc tránh khỏi cuộc mổ không đáng có và bảo tồn khả năng sinh sản cho bạn sau này

Thai ngoài tử cung có thể được phát hiện nhờ vào việc xét nghiệm và thực hiện các cận lâm sàng. Ở phụ nữ đã kết hôn hoặc đã quan hệ tình dục, khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: chậm kinh, đột nhiên đau bụng, xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo,…cần đến gặp bác sỹ để thăm khám vì không loại trừ khả năng thai ngoài tử cung.

Sau khi thực hiện định lượng Beta HCG, siêu âm ổ bụng, tử cung. Nếu định lượng Beta HCG trên 1000 đơn vị và siêu âm không thấy túi ối trong buồng tử cung, kết hợp với thăm khám lâm sàng. Bác sỹ sẽ có đủ thông tin để kết luận tình trạng.

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung, nhưng chủ yếu là do viêm nhiễm phụ khoa, tổn thương vòi trứng khiến việc thụ thai xảy ra ở vị trí bất thường.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung như:

– Tiền căn thai ngoài tử cung

– Tiền căn phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng chậu trước đó

– Viêm vùng chậu

– Một số bệnh lý lây truyền qua đường tình dục

– Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung của sản phụ như: hút thuốc lá, tuổi trên 35, vô sinh, các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

Thay vì chỉ có thể can thiệp bằng phương pháp mổ hở, thậm chí phải cắt bỏ tử cung để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng đến khả năng mang thai của sản phụ sau điều trị như trước đây. Nhờ vào sự tiến bộ của y khoa hiện đại, các phương pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán sớm cho phép những điều trị bảo tồn ít xâm lấn hơn.

Tùy thuộc vào vị trí khối thai ngoài kích thước nồng độ Hcg bác sĩ sẽ lựa chọn điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật nôi soi cho bệnh nhân nhằm mang lại tương lai sinh sản sau này và sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân

Phẫu thuật nội soi đã dần thay thế mổ hở, tỉ lệ phẫu thuật thành công của nội soi thai ngoài tử cung được báo cáo trong y văn là 85%. Với ưu điểm:

  • Bệnh nhân ít mất máu, giảm đau sau phẫu thuật
  • Thời gian nằm viện ngắn, nhanh chóng hồi phục,
  • Vết sẹo nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ
  • Quan trọng nhất là khả năng bảo tổn chức năng sinh sản của thai phụ.

ThS.BS. Lê Như Ngọc

Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình