Nội soi gây mê gắp thành công “nhẫn vàng” 2,5 cm trong dạ dày bệnh nhân nhi 17 tháng tuổi

Vào khoảng 5h sáng này 30/05, bé N.P.K đang chơi thì đột ngột ho sặc sụa, tím tái, kéo dài khoảng 15 phút, sau khi được mẹ vỗ lưng, cơn ho ngừng. Nghi ngờ bé đã nuốt nhẫn vàng, mẹ đã theo dõi quan sát phân của bé trong thời gian một ngày nhưng không tìm thấy dị vật. Ngày 31/05 mẹ đưa bé nhập viện kiểm tra, bé trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không khó thở. Qua hình ảnh X Quang, Bác sỹ quan sát được dị vật là chiếc nhẫn có kích thước ước tính khoảng 2,5 cm nằm ở dạ dày của bé.

Hình ảnh dị vật sát được qua X Quang

Ekip các Bác sỹ đã tham gia hội chẩn điều trị và nhận định rằng trường hợp của bé N.P.K, chỉ mới 17 tháng tuổi, bé còn rất nhỏ, không hợp tác điều trị, trong khi dị vật lại có kích thước lớn, khi gắp dị vật và đưa ra bên ngoài sẽ phải đi ngang qua đường ngã ba hầu họng, nguy cơ gây ra tình trạng co thắt thanh quản rất cao. Để hạn chế biến chứng có thể xảy ra êkíp BSCKI Nguyễn Quang Sang, Khoa Nội Tiêu hóa Gan Mật và BSCKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy, Khoa Gây mê Hồi sức đã hội chẩn và quyết định thực hiện nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé tại phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu cần thiết thay vì thực hiện ở phòng nội soi như thông thường.

Ekip Bác sỹ tham gia cuộc nội soi gây mê gắp dị vật

Sau thời gian 5 phút, êkíp đã gắp được dị vật là chiếc nhẫn kích thước 2,5 cm ra khỏi dạ dày của cháu bé. Trong suốt thời gian thực hiện BSCKI Đoàn Thị Nguyệt Thuỷ cho biết bệnh nhân có nhịp tim, huyết áp, nhịp thở ổn định, được chuyển hậu phẫu tiếp tục theo sõi sát sao.

Một ngày sau khi thực hiện nội soi gắp dị vật, bé ăn uống tốt và được xuất viện. Bác sỹ CKI Nguyễn Quang Sang cho biết: “Nếu dị vật sắt nhọn không được phát hiện và lấy ra kịp thời sẽ gây thủng dạ dày, thủng ruột hoặc tắc ruột gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của trẻ”.

Vì vậy, Bác sỹ khuyến cáo các bậc cha mẹ và gia đình nên trông trẻ cẩn thận, tuyệt đối không nên để trẻ cầm, chơi, với các đồ vật nhỏ, sắt nhọn hoặc các dung dịch, hóa chất,… Khi phát hiện trẻ nuốt, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất thì phải sơ cứu nhanh chóng và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được các Bác sỹ xử lý kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc cho trẻ.

Thông tin chuyên môn của bài viết được cung cấp bởi:
BSCKI Nguyễn Quang Sang
BSCKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy
Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng