Nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm tại Bệnh Viện Đa Khoa Gia Đình

Nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm – một phương pháp đột phá trong điều trị sỏi niệu quản hiện nay.

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các phương pháp mới trong phẫu thuật điều trị sỏi tiết niệu ít xâm lấn xuất hiện với nhiều đặc điểm ưu việt dần thay thế cho phương pháp mổ hở truyền thống. Trong đó, phương pháp nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm được đánh giá là một bước đột phá trong điều trị sỏi thận. Tại Đà Nẵng, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình là một trong những cơ sở khám chữa bệnh đi đầu triển khai ứng dụng kĩ thuật này.

Nội soi ngược dòng tán sỏi thận Laser bằng ống soi mềm được thực hiện trong trường hợp nào?

Phương pháp này được ứng dụng để điều trị cho bệnh nhân có sỏi thận kích thước < 2 cm hoặc sỏi niệu quản có kích thước ≤ 1.5 cm. Trong trường hợp thăm khám, phát hiện sỏi có kích thước lớn hơn, Bác sỹ sẽ cân nhắc tính chất sỏi, nguy cơ gây ra biến chứng trước khi quyết định thực hiện kỹ thuật.

Những ưu điểm nổi bật của phương pháp?

Thay vì điều trị sỏi bằng phương pháp mổ hở truyển thống sẽ ít nhiều gây ra tổn thương thận làm ảnh hưởng đến chức năng thận sau mổ, nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser với ưu điểm:

Thứ nhất, phương pháp điều trị không xâm lấn, sỏi được tán và đưa ra ngoài theo đường tự nhiên của cơ thể, sỏi được lấy hết trong một lần điều trị, tỉ lệ bệnh nhân phải điều trị lần hai hầu như không có.

Thứ hai, giúp bảo tồn tối đa chức năng thận và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, thời gian lưu viện ngắn chỉ từ 1 – 2 ngày.

Thứ ba, hạn chế nhiễm trùng sau điều trị, giảm đau nhiều soi với mổ hở.

– Ngoài ra đây còn là phương pháp không để lại sẹo, bảo đảm tính thẩm mỹ sau điều trị.

Ở bối cảnh hiện tại, khi các bệnh nhân được sàng lọc về sỏi tiết niệu, sỏi thận tốt, kích thước của sỏi không quá to, phương pháp này là lựa chọn hàng đầu trong điều trị cho bệnh nhân.

Nội soi tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm là phương pháp kỹ thuật cao, không xâm lấn, chỉ được thực hiện ở các bệnh viện có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại.

Quy trình thực hiện nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm

Cùng tìm hiểu quy trình nội soi ngược dòng tán sỏi thận laser bằng ống soi mềm qua một ca lâm sàng bên dưới:

Thông tin y khoa của bài viết

Bác sỹ Đặng Phước Đạt

Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình