Phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm

Nhờ những ưu điểm vượt trội cả về hiệu quả điều trị lẫn thẩm mỹ, phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm được đánh giá là một kỹ thuật mang tính cách mạng trong phẫu thuật bàn tay

1. Hội chứng ống cổ tay và giải pháp điều trị
Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh ngoại biên thường gặp, bệnh xảy ra khi dây thần kinh giữa, chạy qua một lối đi hẹp ở cổ tay được gọi là ống cổ tay, bị nén hoặc chèn ép. Điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng bao gồm: đau, tê, ngứa ran, yếu ở bàn tay và cả các ngón tay, đặc biệt là tê tay khi lái xe máy.

Hình ảnh minh hoạ hội chứng ống cổ tay

Điều trị hội chứng ống cổ tay có hai phương pháp là điều trị bảo tồn (nội khoa) áp dụng cho mức độ nhẹ, khi chưa có biến chứng và phẫu thuật.
– Điều trị bảo tồn với sự phối hợp của bốn phương pháp: Thuốc giảm đau chống viêm, nẹp cố định, vật lý trị liệu, tiêm corticoid. Tuy nhiên các biện pháp điều trị nội khoa được ghi nhận không có hiệu quả đáng kể, không điều trị triệt để bệnh.
– Trước đây, phẫu thuật giải phóng ống cổ tay thường được thực hiện bằng cách rạch một đường mổ lớn (khoảng 3cm) ở mặt trước cổ tay để tiếp cận ống cổ tay và can thiệp để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh giữa.

Ngoài ra, có một số cơ sở y tế áp dụng phẫu thuật nội soi ống cổ tay, kỹ thuật này có thể giúp đường mổ chỉ còn 1cm, nhưng lại yêu cầu trang thiết bị hiện đại tại phòng mổ, bệnh nhân thường phải nhập viện nội trú trong thời gian dài hơn.

Hiện tại, phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm ra đời và đã được thực hiện thành công ở nhiều trung tâm y tế trên thế giới. Phương pháp này với nhiều ưu điểm vượt trội cả về hiệu quả điều trị lẫn thời gian hồi phục đã nhận được sự công nhận từ các chuyên gia y tế và rất nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân đã từng phẫu thuật. Tuy vậy, đây vẫn là kỹ thuật tương đối mới ở Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng tự hào là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc báo cáo đã thực hiện thành công “Phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm” do ThS.BS. Nguyễn Đình Hoà, Trưởng Đơn vị Cơ Xương Khớp thực hiện.

2. Phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm
Mục tiêu chính của việc phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay là giải phóng dây chằng ngang cổ tay, giải phóng được dây thần kinh giữa khỏi sự chèn ép của dây chằng. Giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm là một kỹ thuật sử dụng hình ảnh siêu âm tần số cao để hướng dẫn bác sỹ trong suốt quá trình phẫu thuật. Bằng cách phác hoạ các cấu trúc giải phẫu bên trong cổ tay và định vị chính xác ống cổ tay, các bác sĩ phẫu thuật chỉ cần rạch một đường mổ nhỏ hơn mà vẫn giải phóng được dây chằng ngang cổ tay với độ chính xác cao. Nhờ vậy kỹ thuật tiên tiến này mang lại nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống.

3. Ưu điểm của phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm
3.1. Rút ngắn thời gian phẫu thuật và an toàn hơn
Việc sử dụng siêu âm tần số cao cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát vùng phẫu trường cổ tay trong thời gian thực, tránh tác động đến dây thần kinh và mạch máu khác, đảm bảo điều trị chính xác và hiệu quả. Điều này không chỉ làm giảm thời gian mà còn tăng tính an toàn trong phẫu thuật.

Hơn nữa, giải phóng ống cổ tay dưới định hướng của siêu âm thường chỉ cần gây tê tại chỗ nên phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân không đủ điều kiện để gây mê toàn thân.

3.2. Vết rạch nhỏ hơn và tính thẩm mỹ cao hơn

Thực tế vết mổ trên bệnh nhân có đường mổ truyền thống (cách đây 9 tháng) và đường mổ hiện tại dưới định hướng siêu âm được phẫu thuật bởi ThS.BS.Nguyễn Đình Hoà

Với việc giải phóng ống cổ tay dưới sự hướng dẫn của siêu âm, các vết rạch được thực hiện nhỏ hơn đáng kể chỉ 0,5cm thậm chí còn nhỏ hơn 0,5 cm, đồng thời nằm trên nếp gấp tự nhiên của cổ tay nên vết sẹo hầu như không đáng chú ý.

3.3. Thời gian hồi phục nhanh hơn
Một trong những lợi ích đáng chú ý của việc giải phóng ống cổ tay dưới sự hướng dẫn của siêu âm là thời gian hồi phục giảm đáng kể. Nhiều bệnh nhân có thể được xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật vì rất ít đau, cho phép họ trở lại hoạt động bình thường sớm hơn. Không giống như các phương pháp truyền thống, thường cần trên 3 tuần để hồi phục, những bệnh nhân trải qua kỹ thuật tiên tiến này cho biết họ đã quay trở lại làm việc nhanh hơn chỉ trong vòng vài ngày. Đặc biệt khi quay lại làm việc sớm nhưng không xuất hiện đau tay hoặc tê tay.

Bác sỹ thăm khám sau phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới hướng dẫn siêu âm cho bệnh nhân

Một bệnh nhân được ThS.BS. Nguyễn Đình Hoà phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay bằng cả phương pháp truyền thống và dưới hướng dẫn siêu âm cho biết: So với phẫu thuật mở cách đây 9 tháng, vết thương lúc đó khoảng 3-4 cm, khi hết thuốc tê có đau nhức trong khoảng thời gian 1 ngày và chị cũng kiêng chưa dám hoạt động nhiều. Ở lần mổ này vết mổ nhỏ như vết đứt tay, rất khó để thấy và chị hầu như không đau ngay cả khi hết thuốc tê, sau phẫu thuật chị có thể cầm nắm điện thoại, đồ vật như bình thường.

Hội chứng ống cổ tay là căn bệnh rất thường gặp, đặc biệt là ở nữ giới, người trên 35 tuổi, có đến 3% người trưởng thành mắc bệnh lý này. Bệnh gây nên những khó chịu, đau đớn, làm hạn chế chức năng của bàn tay. Tuy nhiên, nhờ sự ra đời của phẫu thuật “Giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm” việc điều trị sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã thành công triển khai thường quy phẫu thuật này mang lại rất nhiều lợi ích trong điều trị cho người bệnh.
Để được tư vấn chi tiết về điều trị hội chứng ống cổ tay, vui lòng liên hệ

Tổng đài CSKH: 1900 2250
Đặt hẹn khám 
Fanpage Family Hospital