Phẫu thuật khẩn cấp cứu sống bệnh nhân sốc nhiễm trùng do thủng dạ dày

Khởi phát với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, bụng căng tức, anh Đ đã đến một cơ sở y tế địa phương để điều trị nhưng vẫn không thuyên giảm. Quyết định vượt quãng đường hơn 200 km từ Kon Tum, Anh Đ. đã nhập viện Bệnh viện Gia Đình. Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, Anh Đ được chuyển vào phòng mổ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật khẩn cấp với chẩn đoán ban đầu: viêm phúc mạc toàn thể do thủng dạ dày dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Chiều ngày 03/10/2022, Anh Kiều Văn Đ (53 tuổi) nhập viện tại khoa cấp cứu Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng kiệt sức, đau toàn bụng dữ dội, kèm buồn nôn, bụng chướng căng, phản ứng thành bụng rõ. Người nhà cho biết anh Đ có tiền sử viêm loét dạ dày và vừa thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi cách đây 1 tháng tại một cơ sở y tế tại địa phương. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết thì kết quả cho thấy bạch cầu máu giảm thấp, siêu âm và CT scan thấy ổ phúc mạc có khí tự do; dịch quanh bề mặt gan; phần hang môn vị dạ dày có hình ảnh mất liên tục; gần vị trí tổn thương có cấu trúc tăng tỷ trọng nghi ngờ dị vật. ThS. Bs. Nguyễn Hoàng và ThS. BS. Lê Xuân Long, Khoa Ngoại, Bệnh viện Gia Đình đã hội chẩn cùng bác sĩ gây mê, thống nhất chuyển mổ khẩn cấp với chẩn đoán: viêm phúc mạc toàn thể do thủng dạ dày dẫn đến sốc nhiễm trùng, tiên lượng nặng.

ThS.BS. Nguyễn Hoàng, cho biết: Thời điểm bệnh nhân nhập viện muộn, đã có dấu hiệu sốc nhiễm trùng, kích thước lỗ thủng khá lớn và kế cạnh vị trí nội soi cắt túi mật trước đó. Thêm vào đó, các tạng viêm dính, nhiều dây chằng ổ phúc mạc nên quá trình phẫu thuật nội soi gặp khó khăn. Chính vì vậy, êkip bác sĩ đã quyết định chuyển sang phẫu thuật mở để xử trí kịp thời, tránh biến chứng suy đa tạng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Với tổng thời gian hoàn tất ca phẫu thuật khoảng 90 phút, các bác sĩ đã tiến hành hút sạch dịch, súc rửa và làm sạch ổ phúc mạc, bấm mẫu sinh thiết vị trí tổn thương và khâu lại lỗ thủng dạ dày kèm đặt dẫn lưu ổ bụng.

Hình ảnh ổ phúc mạc nhiều dịch bẩn đục được ghi nhận trong quá trình phẫu thuật

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, không còn cơn đau bụng, đã trung tiện được, bụng mềm, không chướng. Bệnh nhân được tập phục hồi chức năng sớm sau mổ, bắt đầu tập ăn cháo và đợi ngày xuất viện.

ThS. BS Nguyễn Hoàng thăm khám và dặn dò Anh Đ trước khi xuất viện

Anh Đ chia sẻ: trước khi đến Gia Đình, anh được đưa vào nhập viện tại một bệnh viện huyện ở tỉnh Kon Tum, tuy nhiên sau hai lần siêu âm và chụp Xquang không phát hiện bất thường và không có dấu hiệu thuyên giảm triệu chứng nên anh cùng với gia đình quyết định vượt quãng đường hơn 200km để nhập viện tại bệnh viện.

ThS.BS. Lê Xuân Long cho biết: Trước phẫu thuật, ekip bác sĩ có nghi ngờ bệnh nhân bị thủng dạ dày do dị vật nhưng trong lúc phẫu thuật ekip không tìm thấy dị vật dù đã phẫu tích kỹ. Nguyên nhân đưa đến thủng dạ dày ở bệnh nhân có thể xuất phát từ tình trạng viêm loét dạ dày quá lâu, dai dẳng, nhưng không được thăm khám và theo dõi định kỳ (lần nội soi dạ dày gần nhất của anh Đ cách đây đã 30 năm) cũng như điều trị tích cực. Thủng dạ dày là một biến chứng nặng của các ổ loét dạ dày và đôi khi của bệnh lý ung thư dạ dày. Bệnh thường biểu hiện bởi đau bụng đột ngột, dữ dội, chính vì vậy khi có triệu chứng nghi ngờ, người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín, có khả năng chẩn đoán và phẫu thuật để điều trị kịp thời tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin đã được ghi nhận bởi
– Báo Người Đưa Tin
– Báo Doanh Nghiệp
– Báo Quảng Nam