Phẫu thuật khẩn cấp giúp bệnh nhân đa chấn thương kịp phục hồi để về quê đón Tết

1 giờ sáng ngày 31.12.22, Anh T.V.S (53 tuổi, Thái Nguyên) được đưa đến khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng trong tình trạng chấn thương toàn thân nặng do tai nạn lao động. Thăm khám và các cận lâm sàng cho thấy anh có nguy cơ vỡ cột sống, tràn dịch màng phổi, gãy xương sườn và xương đùi trái. Tai nạn khiến anh đau đớn, mất khả năng vận động, tự chủ sinh hoạt, kèm với nỗi lo sợ không thể về quê đón tết cùng người thân

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, Anh S trong tình trạng đau toàn thân, đặc biệt là ở vùng cột sống thắt lưng, cột sống, cẳng chân trái kèm cảm giác tức mạn sườn trái và tê bì chân trái,… Ngay sau khi tiếp nhận, ekip bác sỹ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả cho thấy anh S bị gãy cột sống nặng, tràn máu màng phổi hai bên, gãy bong mảnh nhỏ mẫu chuyển xương đùi trái, xương sườn.

Ekip bác sĩ bệnh viện Gia Đình đã hội chẩn để có thể can thiệp điều trị kịp thời cho anh S. Bác sĩ CKI Lê Đình Nguyên, Đơn vị Cơ Xương Khớp cho biết: Bên cạnh việc gãy vỡ xương cột sống, bệnh nhân còn có nhiều chấn thương kèm theo làm cho bệnh trở nặng. Mảnh vỡ của xương cột sống gãy đè vào thần kinh tuỷ sống gây ra tình trạng yếu cơ chân, mất cảm giác, tê bì và bí tiểu, các triệu chứng trở nặng sau 12h theo dõi. Thêm vào đó, việc gãy xương sườn, dập màng phổi, tràn dịch màng phổi cũng gây khó khăn cho quá trình gây mê. Bởi nếu không kiểm soát tốt và tính toán cẩn thận sẽ dễ dàng gây ra tình trạng suy hô hấp trong phẫu thuật. Trước khi tiến hành điều trị, anh S có bày tỏ nguyện vọng với bác sỹ, mong sớm khỏi bệnh để kịp về quê ăn tết với người thân.

Bác sĩ Nguyên đang kiểm tra lại vết mổ cho anh S

Trong vòng 3 giờ đồng hồ, ekip bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cột sống ngực thắt lưng bằng vít chân cung để cố định các đoạn cột sống bị gãy, giải phóng vùng thần kinh tuỷ sống bị mảnh vỡ xương đè. Sau 6h hậu phẫu, anh được chuyển về khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi. Với sự hỗ trợ chăm sóc của điều dưỡng và phục hồi chức năng sau phẫu thuật, những triệu chứng tê bì, bí tiểu, mất cảm giác được cải thiện nhanh chóng. 1 tuần sau hậu phẫu, anh S đã có thể tự ngồi dậy và tự đứng được sau 12 ngày.

Sau phẫu thuật anh S được tập vật lý trị liệu hỗ trợ cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn

Gặp anh S tại khoa Ngoại sau 14 ngày nằm viện, anh bày tỏ: Lúc bị tai nạn được đưa vào viện, tôi chỉ ước làm sao mình kịp về nhà ngày 30 tết vì từ Thái Nguyên vào đến Đà Nẵng làm việc, quá xa quê. Tôi nghĩ phải một hai tháng, không ngờ mình có thể hồi phục nhanh như vậy, mai là tôi có thể xuất viện để về nhà. Thật sự cảm kích các bác sỹ và điều dưỡng đã chăm sóc tôi trong thời gian qua.

Anh S và bác sỹ Nguyên trước khi xuất viện

Qua trường hợp của anh S, Bác sỹ CKI Lê Đình Nguyên, Bệnh viện Gia Đình cũng khuyến cáo người dân: Tai nạn lao động, sinh hoạt là những sự cố thường gặp trong cuộc sống. Đặc biệt là càng gần những ngày giáp tết, guồng quay hối hả của công việc thường khiến mọi người dễ gặp tai nạn hơn do bất cẩn. Bên cạnh việc phòng ngừa tai nạn, chấn thương; khi xảy ra những tình huống, sự cố không mong muốn người bệnh nên kịp thời đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị, tuyệt đối không nên tự ý xử trí vết thương.

Thông tin được ghi nhận bởi các báo:
– Báo Thanh Niên
– Báo Quảng Nam