Phẫu thuật vá nhĩ nội soi – sự lựa chọn hoàn hảo

Đau tai, chảy mủ tai kéo dài nhưng do lo ngại tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lây lan mạnh trong thành phố Đà Nẵng mà chị V. không dám đi khám bệnh. Chỉ đến khi giảm cả khả năng nghe bên tai trái chị mới “đánh liều” tới bệnh viện Đa Khoa Gia Đình để được các bác sỹ tiến hành thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Ngày 23/8, ngay trong thời điểm ‘lockdown’ của thành phố Đà Nẵng, chị N.H.V 27 tuổi vừa được thực hiện thành công phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi do Bác sỹ Phạm Ngọc Quang – Trưởng khoa, Bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Gia Đình thực hiện.

Màng nhĩ là một cấu trúc nằm giữa tai ngoài và tai giữa, có vai trò thu nhận âm thanh và truyền tín hiệu âm thanh vào tai trong, từ đó tạo ra khả năng nghe của người. Đồng thời màng nhĩ cũng là chốt bảo vệ ngăn cách môi trường bên ngoài với tai giữa. Khi màng nhĩ bị thủng sẽ làm vi khuẩn hoặc dị vật xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng hay còn là bệnh viêm tai giữa. Bệnh viêm tai giữa cũng là nguyên nhân hàng đầu gây chảy mủ tai, giảm thính lực. Nếu để lâu không được điều trị, bệnh nhân có thể mất hoàn toàn khả năng nghe.

Phẫu thuật vá màng nhĩ sẽ thực hiện việc cấy một mảnh ghép (thường lấy cân cơ thái dương hoặc vật liệu nhân tạo đặc biệt) để đặt vào vị trí cũ của màng nhĩ như một giá đỡ giúp cho màng nhĩ được phục hồi. Khi màng nhĩ được đóng kín sẽ giúp ngăn việc nhiễm trùng lặp lại, khôi phục sức nghe đã mất của bệnh nhân cũng như bảo vệ sức nghe còn lại.

Về kỹ thuật thực hiện, ngày nay vá màng nhĩ được thực hiện nội soi, trong cuộc phẫu thuật bác sỹ sẽ sử dụng một camera siêu nhỏ để đi vào ống tai bệnh nhân quan sát, đánh giá tình trạng bệnh lý và thực hiện việc vá nhĩ. Việc thực hiện vá màng nhĩ qua nội soi sẽ giúp:

  •  Đánh giá trực diện tổn thương qua màn hình, do đó không bỏ sót tổn thương.
  •  Mang lại thẩm mỹ cao cho bệnh nhân vì thực hiện qua lỗ tự nhiên.
  •  Giảm đau cho bệnh nhân; thời gian nằm viện ngắn chỉ cần 1 ngày sau phẫu thuật.
  •  Thời gian phẫu thuật và gây mê nhanh, chỉ khoảng 45 – 60 phút.
Màng nhĩ trước và sau phẫu thuật vá nhĩ

Tuy phương pháp có nhiều ưu điểm, nhưng sự thành công của phẫu thuật vá màng nhĩ qua nội soi ngoài yêu cầu trang thiết bị hiện đại còn cần sự khéo léo, chính xác của phẫu thuật viên. Cũng vì phẫu thuật tai qua nội soi, nên bác sỹ không trực tiếp sử dụng bàn tay tinh hoa của mình mà phải thông qua các dụng cụ nội soi đặc biệt, điều này yêu cầu kinh nghiệm phẫu thuật sau thời gian dài được đào tạo.

Bác sỹ Quang đang thực hiện phẫu thuật vá nhĩ qua nội soi

Bác sỹ Quang cũng cho biết phẫu thuật vá nhĩ qua nội soi đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình ngay từ khi bắt đầu thành lập (2014). Việc được đầu tư trang thiết bị hiện đại, nhân lực bác sỹ chất lượng cao được đào tạo chuyên sâu cũng thể hiện Bệnh viện rất chú trọng tới phát triển chuyên khoa tai mũi họng nói riêng và ngoại khoa nói chung tại bệnh viện.

Điều đặc biệt hơn, trường hợp phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi vừa rồi được thực hiện ngay trong thời điểm cách ly xã hội toàn thành phố Đà Nẵng, bệnh nhân rất khó khăn để tới được bệnh viện thực hiện phẫu thuật. Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố, bệnh viện Gia Đình đã và đang triển khai dịch vụ vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu trực tiếp từ nhà người bệnh tới bệnh viện. Dịch vụ này ra đời vừa giúp bệnh nhân có thể dễ dàng tới bệnh viện để khám chữa bệnh, vừa đảm bảo an toàn và hỗ trợ công tác phòng chống dịch của thành phố.

“Chính nhờ dịch vụ vận chuyển bệnh bằng xe cấp cứu cũng như sự tận tâm của Bác sỹ Quang mà tôi đã an tâm tới bệnh viện để phẫu thuật” Chị N.H.V chia sẻ khi ra viện chỉ sau một ngày phẫu thuật.

ThS.BS. Phạm Ngọc Quang
Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình