Tại sao nên khám vú định kỳ dù không có triệu chứng gì bất thường?

1. Tại sao nên khám vú định kỳ dù không có triệu chứng gì bất thường?
– Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50 tuổi. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư vú. Tại Việt Nam, ung thư vú cũng là loại ung thư hay gặp nhất. Và chính vì tâm lý chủ quan, nên phần lớn các trường hợp phát hiện khi đã vào những giai đoạn muộn.

– Nếu ung thư vú được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất cao. Tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị sẽ lên đến 80-90%. Thay vì bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để điều trị ung thư vú ở giai đoạn muộn. Việc khám vú định kỳ giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh với chi phí thấp hơn rất nhiều lần.

– Bên cạnh việc khám vú khi có các dấu hiệu bất thường như sờ thấy khối u, núm vú tiết dịch, núm vú tụt lõm, biến đổi một vùng da vú,… Việc khám vú định kỳ sẽ giúp phát hiện các khối u ác tính có kích thước nhỏ hơn 1 cm, khi mà bạn hầu như chưa cảm nhận được sự thay đổi bất thường nào của vòng một.
Chính vì vậy nên khám vú định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên khoa nhũ mỗi 6 tháng – 1 năm đặc biệt là khi thuộc đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư vú: dậy thì sớm, mãn kinh muộn, sinh con muộn, người cùng huyết thống mắc ung thư vú.

2. Quy trình khám vú tại Đơn vị Nhũ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Bước 1: Gặp bác sỹ chuyên khoa nhũ:
– Khai thác bệnh sử, tiền sử, các yếu tố nguy cơ đến từ gia đình, bản thân…
– Thăm khám lâm sàng tuyến vú: nhìn, sờ,…
– Tư vấn cách tự khám vú tại nhà
– Chỉ định làm các cận lâm sàng phù hợp với giới, độ tuổi, các yếu tố nguy cơ,…
Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng: siêu âm, nhũ ảnh, MRI vú, xét nghiệm…tùy vào tình trạng của bạn khi khám mà bác sỹ sẽ tư vấn chỉ định phù hợp.

Bác sỹ sẽ thăm khám và tư vấn các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để kiểm tra sức khoẻ của “vòng một”

Bước 3: Sau khi có các kết quả cận lâm sàng bác sỹ sẽ tổng hợp, giải thích kết quả, tư vấn hướng điều trị, theo dõi hoặc sẽ bổ sung những xét nghiệm chuyên sâu hơn nếu có bất thường cần kiểm chứng và tiếp tục đồng hành tư vấn sau khi có kết quả.

3. Giá trị của chụp nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú
Chụp nhũ ảnh là một phương pháp sử dụng tia X để thu được hình ảnh bên trong vú. Đây là phương pháp an toàn, hầu như không gây hại cho sức khỏe, quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp.

Chụp nhũ ảnh hay còn gọi chụp Xquang tuyến vú là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp tầm soát ung thư vú hiệu quả

Được xem như là tiêu chuẩn vàng trong tầm soát ung thư vú giai đoạn sớm với độ nhạy cao 60-80% (độ nhạy của chụp nhũ ảnh sẽ tăng lên theo tuổi) và độ đặc hiệu 73-95%, giúp làm giảm 43% tỷ lệ tử vong do ung thư vú đối với phụ nữ tham gia chương trình sàng lọc quốc gia.

Theo khuyến cáo của hầu hết các hiệp hội ung thư, nhóm phụ nữ nguy cơ trung bình nên phối hợp chụp nhũ ảnh để tầm soát khi bắt đầu từ 40 tuổi trở đi. Vì độ nhạy của chụp nhũ ảnh sẽ tương đối thấp ở những phụ nữ trẻ tuổi và người có mô vú đặc do đó phương pháp cần được chỉ định đúng bởi bác sỹ chuyên khoa.

Để biết thêm thông tin về việc tầm soát, khám sức khỏe định kỳ cho vòng một, hãy liên hệ Đơn vị Nhũ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.
Tổng đài tư vấn và đặt lịch hẹn: 1900 2250
Fanpage: Family Hospital