Thành công phẫu thuật điều trị viêm mủ màng phổi cho cụ bà lớn tuổi nhiều bệnh nền

Vừa qua, đội ngũ y bác sỹ Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã phẫu thuật thành công điều trị viêm mủ màng phổi cho nữ bệnh nhân 75 tuổi có nhiều bệnh nền, tình trạng nhiễm trùng nặng.

Ngày 06.05.2024, bệnh nhân là bà H.T.K (75 tuổi) nhập viện Bệnh viện Đa khoa Gia Đình trong tình trạng ho dữ dội, sốt, đau đầu, khó thở kèm đau ngực phải kéo dài hơn một tuần trước đó. Được biết bà K. có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên, tình cờ qua các xét nghiệm phát hiện thêm đái tháo đường trong bối cảnh nhiễm trùng nặng tiêu điểm từ đường hô hấp. Kết quả Xquang và CT scan cũng cho thấy hình ảnh áp xe màng phổi phải vách hoá, dày dính màng phổi, phổi phải viêm và đông đặc. 

Nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, nguy cơ tiến triển thành nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và nguy hiểm đến tính mạng, các bác sỹ đã tiến hành điều trị nội khoa tích cực đồng thời hội chẩn kỹ càng cùng bác sỹ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Bướu giáp đưa ra chỉ định: phẫu thuật điều trị ổ viêm mủ màng phổi, bóc vỏ màng phổi. 

Xuyên suốt quá trình phẫu thuật là sự phối hợp chặt chẽ giữa ê-kíp Khoa Ngoại gồm ThS.BS. Võ Hoài Bảo, ThS.BS. Nguyễn Hoàng và ê-kíp Khoa Gây Mê Hồi Sức gồm BS.CKI Đoàn Thị Nguyệt Thuỷ, BS. Nguyễn Thị Lan Phương. Bệnh nhân được vô cảm bằng phương pháp gây mê với ống nội khí quản hai nòng, đồng thời đặt đường dẫn đo huyết áp xâm nhập qua đường động mạch và catheter tĩnh mạch trung tâm giúp theo dõi, xử trí mọi tình huống nhằm đảm bảo cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn. 

Hình 01. Ê-kíp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Do màng phổi phải của bà cụ bị viêm mủ, dày và dính rất chặt vào thành ngực, các bác sỹ đã quyết định mở ngực để có thể tiến hành gỡ dính và di động toàn bộ phổi. Song song đó là phối hợp với hệ thống nội soi quan sát, tiếp cận toàn bộ lồng ngực bên phải, làm sạch tổ chức mủ, bóc toàn bộ vỏ màng phổi phải giúp loại bỏ ổ nhiễm trùng và tạo điều kiện cho phổi nở hoàn toàn. 

Hình 02. Ê-kíp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Một case bệnh tiên lượng nặng với hơn 05 giờ phẫu thuật kết thúc, bà K. được thực hiện thủ thuật giảm đau ngoài màng cứng – phương pháp hiện đại giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau do vết mổ. Sau khi đánh giá tự thở tốt và được rút nội khí quản, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển sang hồi sức tích cực theo dõi chặt chẽ.

Hình 03. Cụ bà được tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng hô hấp sau phẫu thuật 

Đánh giá những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã hồi phục khá tốt, lâm sàng cũng như các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng viêm, nhiễm trùng giảm mạnh, đường máu, huyết áp được kiểm soát; hình ảnh Xquang phổi phải nở hoàn toàn. Nhờ được điều trị tích cực, theo dõi chặt chẽ, tăng cường dinh dưỡng và phối hợp tập phục hồi chức năng hô hấp, bà K. đã có thể xuất viện vào ngày thứ 07 sau phẫu thuật.

Hình 04. ThS.BS. Võ Hoài Bảo kiểm tra sức khoẻ cho bà K. trước khi xuất viện

ThS.BS. Võ Hoài Bảo – Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết: Viêm mủ màng phổi là một biến chứng nặng của viêm phổi – màng phổi, nguy cơ tử vong cao đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền. Bệnh lý này cần được được chẩn đoán và điều trị sớm nhằm tránh các diễn biến xấu hoặc để lại di chứng nặng nề. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám ngay nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng ho, sốt, đau ngực, khó thở. Ngoài ra, người bệnh có các tình trạng viêm, nhiễm khuẩn đường hô hấp cần được kiểm tra, phát hiện và can thiệp kịp thời, đủ liệu trình để tránh dẫn đến biến chứng viêm mủ màng phổi.