Thói quen ngày tết và nguy cơ đột quỵ

1. Đột quỵ là gì?
Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần não, xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người đột quỵ, tỷ lệ tử vong khoảng 40%, và tỉ lệ này có khuynh hướng ngày càng gia tăng.
Một số bệnh lý và thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ: Tăng huyết áp, Đái tháo đường, Xơ vữa động mạch, Tăng mỡ máu, Bệnh tim, Thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu, Béo phì, Ít vận động….

2. Những thói quen nào trong dịp Tết làm tăng nguy cơ đột quỵ?
Tết là dịp để các gia đình cùng nhau tụ họp, dù trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 còn diễn biến phức tạp và những hoạt động này đã được tiết chế, nhưng phần nào vẫn ảnh hưởng đến sinh hoạt của thân chủ. Một số thói quen trong dịp Tết có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, như là:
– Quên uống thuốc hoặc uống thuốc không đúng giờ
– Ăn quá nhiều những món ăn truyền thống ngày tết của Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, dưa món, thịt ngâm muối, thịt đông…
– Rượu bia, thuốc lá… được tiêu thụ nhiều hơn so với thường ngày.
– Giờ giấc ăn uống có thể bị thay đổi.
– Việc tập luyện thể dục, thể thao cũng dễ bị bỏ qua.

3. Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ trong ngày tết?
Để giảm nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra trong ngày tết, thân chủ cần lưu ý:
– Tiếp tục tuân thủ việc điều trị bằng thuốc: Trước tết, thân chủ nên kiểm tra lại lượng thuốc và bổ sung 1 lượng thuốc để sử dụng trong 1 – 2 tuần. Trong tết, nhớ mang theo thuốc bên mình mỗi ngày, uống thuốc đều đặn, đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ.
– Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh: Hãy tuân thủ chế độ ăn bệnh lý mà thân chủ đã được bác sỹ tư vấn, không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm không tốt cho bệnh lý của mình.
– Giữ thói quen tập luyện thể dục, thể thao trong dịp tết: Tết là thời điểm để gia đình tụ họp, sum vầy vui vẻ, nhưng người bệnh đừng quên dành thời gian tập thể dục, nâng cao sức khỏe, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
– Không hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc lá.
– Tiêu thụ vừa đủ rượu, bia: Hãy uống 1 lượng rượu bia vừa đủ, tối đa 2 đơn vị rượu mỗi ngày. Dưới đây là cách quy đổi 1 đơn vị rượu:

4. Khi nào thì người bệnh cần đến bệnh viện ngay?

Nhận biết đột quỵ thông qua các dấu hiệu:

CH – Chi thể: Yếu liệt tay, chân một bên.

Ậ – Âm: Nói khó.

M – Miệng: Méo miệng.

“CHẬM” LÀ NÃO CHẾT

Sau đột quỵ, cứ 1 phút trôi qua sẽ có khoảng 2 triệu tế bào não chết đi. Chính vì vậy, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn thấy ai đó vừa có các dấu hiệu trên, hãy nhanh chóng gọi Đội cấp cứu Đột quỵ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.

Số điện thoại cấp cứu 24/7: 02363 632 333