COVID-19 và thai kỳ

COVID-19 là gì?

COVID-19 là một bệnh mới ảnh hưởng đến phổi và hô hấp. Bệnh được gây ra bởi một chủng coronavirus mới. Các triệu chứng bao gồm sốt, ho và khó thở. Bệnh cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như buồn nôn và tiêu chảy, mất khứu giác hoặc vị giác. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc với vi-rút. Một số người mắc COVID-19 có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu làm thế nào COVID-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai. Một báo cáo được công bố vào tháng 6 năm 2020 đã xem xét liệu rằng phụ nữ mang thai có thể tăng nguy cơ mắc bệnh từ COVID-19 hay không. Báo cáo này từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) lưu ý rằng:

 • Phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có thể có nhiều khả năng cần được chăm sóc tại Đơn vị Chăm sóc Tích cực (ICU) hoặc cần máy thở (để hỗ trợ hô hấp) hơn phụ nữ không mang thai mắc COVID-19.
 • Phụ nữ mang thai là người da đen, gốc Tây Ban Nha hoặc châu Á có thể có nguy cơ mắc bệnh trầm trọng hơn hoặc cần được chăm sóc tại ICU thường xuyên hơn so với những phụ nữ mang thai khác. Điều này có thể do sự bất bình đẳng về xã hội và kinh tế, không phải là sự khác biệt sinh học.

Mặc dù nguy cơ cần được chăm sóc nhiều hơn trong bệnh viện và mắc bệnh nặng hơn có thể tăng lên, nhưng nguy cơ chung của những hậu quả này vẫn còn thấp đối ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là báo cáo này chỉ ra rằng nguy cơ tử vong không cao hơn đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19 so với phụ nữ không mang thai mắc COVID-19.

COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đang liên tục tìm hiểu thêm về COVID-19. Một số nhà nghiên cứu đang xem xét cụ thể về COVID-19 và những ảnh hưởng có thể có của nó đối với thai nhi. Đây là những gì họ ghi nhận được cho đến thời điểm hiện tại:

 • Một số phụ nữ mang thai mắc COVID-19 đã sinh non nhưng không rõ liệu sinh non có phải là do COVID-19 hay không.
 • Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một vài trường hợp COVID-19 có thể đã truyền sang thai nhi trong khi mang thai nhưng điều này dường như rất hiếm.

Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được ảnh hưởng của COVID-19 trước khi sinh. Sau khi sinh, một đứa trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm vi-rút nếu chúng tiếp xúc với vi-rút.

Phụ nữ mang thai nên làm gì để dự phòng nhiễm coronavirus?

Phụ nữ mang thai nên thực hiện các bước sau để giữ gìn sức khỏe, bao gồm:

 • Duy trì lịch khám thai định kỳ trước khi sinh của bạn.
 • Hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt.
 • Ở nhà càng nhiều càng tốt
 • Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét nếu bạn cần ra ngoài.
 • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng và bất kỳ sự bảo vệ cần thiết nào khác khi làm việc
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
 • Làm sạch tay bằng chất sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn nếu bạn không thể rửa tay (chà cho đến khi tay bạn cảm thấy khô).
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.
 • Có nguồn cung cấp thiết yếu trong ít nhất 30 ngày cho bất kỳ loại thuốc nào (nhờ vậy bạn sẽ không đi ra ngoài thường xuyên).

COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến lịch khám thai như thế nào?

Điều quan trọng là bạn cần duy trì lịch khám thai cần thiết tối thiểu trước sinh của bạn. Gọi cho Tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình hoặc Bác sĩ Sản Phụ khoa của bạn để hỏi lịch khám thai của bạn có thể được thay đổi như thế nào. Bạn cũng có thể nói chuyện nhiều hơn với bác sĩ sản phụ khoa của bạn qua điện thoại hoặc thông qua một cuộc gọi video trực tuyến. Đó là một cách tốt để bạn có được sự chăm sóc mà bạn cần nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật.

Nếu bạn có lịch khám thai theo hẹn, Tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình có thể nhắn tin cho bạn trước thời hạn. Bạn cũng có thể gọi cho cho Tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình hoặc Bác sĩ Sản Phụ khoa trước khi bạn đến khám để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về điều trị từ xa hoặc đảm bảo bạn không có triệu chứng của COVID-19 trước khi bạn đến phòng khám.

Làm thế nào phụ nữ mang thai có thể giữ gìn sức khỏe thể chất ngay bây giờ?

Phụ nữ mang thai có thể giữ gìn sức khỏe bằng cách làm theo các khuyến cáo thông thường trong thai kỳ, bao gồm:

 • Ăn uồng đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày).
 • Tránh uống rượu, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích khác.

ThS.Bs. Đinh Thanh Nhân
Khoa Sản – Bệnh viện ĐK Gia Đình

Nguồn: https://www.acog.org/patient-resources/faqs/pregnancy/coronavirus-pregnancy-and-breastfeeding.