Thực hiện thành công gắp giòi trong tai trẻ 5 tháng tuổi

Tối ngày 8-10, Khoa ngoại, Bệnh viện ĐK Gia Đình đã tiếp nhận ca trẻ sơ sinh được phát hiện có giòi trong tai phải

Cụ thể, Bệnh nhi N.V.T.A ( Nam, 5 tháng tuổi, trú tại Đà Nẵng) được bố mẹ đưa đến Bệnh viện trong tình trạng ống tai đọng nhiều tổ chức bẩn lẫn máu, trẻ quấy khóc nhiều. Người nhà khai báo thấy dị vật sống trong tai trẻ.

Dòi sau khi được gắp từ tai bé

ThS.BS.Trần Ngọc Sĩ (Khoa ngoại, Bệnh viện ĐK Gia Đình) cho biết: “ Sau khi thăm khám đã vệ sinh và nội soi kiểm tra cho trẻ thấy con giòi nằm sát màng nhĩ, bác sĩ tiến hành gắp ra một con giòi còn sống, sau đó tiếp tục kiểm tra thấy tai trẻ màng nhĩ bình thường. Sau gắp dị vật trẻ hết quấy khóc, trẻ được xuất viện ngay trong đêm và tái khám sau 5 ngày ”.

Trẻ đang được Bác sĩ tái khám sau 5 ngày

Tình trạng có giòi trong cơ thể đã được ghi nhận trong nước và trên thế giới với các trường hợp ấu trùng xâm nhiễm vào mũi, tai, mắt, vòm miệng, đường niệu đạo của người. Đặc biệt khi các tổ chức này bị viêm nhiễm sẽ càng thu hút ruồi cái tới đẻ trứng. Tại đây, trứng nở ra giòi sau vài giờ. Giòi ruồi ký sinh ở mũi và có thể tiến vào xoang mặt hoặc xuống phế quản; ký sinh ở tai và có thể di chuyển tới não; ký sinh trong ổ mắt và ở vòm miệng có thể tiến vào xoang mặt; ký sinh ở bộ phận sinh dục hoặc tiến sâu theo niệu đạo. Bệnh  thường xảy ra ở những người không có khả năng tự vệ hay khả năng tự phòng vệ yếu như trẻ em, người già, người bệnh ốm yếu và tại các vùng có điều kiện vệ sinh không được tốt.

Tại địa bàn Đà Nẵng bệnh tương đối ít gặp, đặc biệt với trẻ nhỏ với cấu trúc cơ thể chưa hoàn thiện và khả năng hợp tác kém, việc thăm khám chẩn đoán sẽ khó khăn đặc biệt trong thời gian đầu. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời giòi sống trong tai sẽ gây cho trẻ khó chịu, lâu ngày sẽ gây viêm tai,  đặc biệt là làm tổn thương màng nhĩ gây viêm tai giữa có thể làm ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ về sau.

Vậy giòi trong tai từ đâu mà có? Nguyên nhân chính bởi cách vệ sinh và chăm sóc tai ở trẻ tại nhà vẫn chưa được đảm bảo, dẫn đến các tác động từ môi trường cụ thể là ruồi đẻ trứng khi gặp điều kiện thuận lợi như tai bị viêm hoặc có ráy ẩm ướt trứng sinh ra ấu trùng giòi.

Khuyến cáo gia đình có trẻ nhỏ, người già giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khi đi ngủ nên có màn che bởi nếu ở vùng có nhiều ruồi sinh sống thì nguy cơ bị ruồi này đẻ trứng và giòi ký sinh trên người rất lớn. Khi trẻ có biểu hiện bất thường gì ở tai thì nên cho đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để kiểm tra và điều trị kịp thời.