Thương lái bị nhồi máu não cấp do chủ quan không điều trị tăng huyết áp

Có tiền sử tăng huyết áp nhưng chủ quan không điều trị, nữ thương lái 50 tuổi bị nhồi máu não cấp khi đang trên xe vào Đà Nẵng nhập hàng. Bắt kịp “thời gian vàng”, Khoa Hồi sức Cấp cứu Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã điều trị thành công cho bệnh nhân bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

Ngày 17.02.2024, Khoa Hồi sức Cấp cứu Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã cấp cứu thành công bệnh nhân L.T.L (50 tuổi, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 03.

Cô L. là một thương lái buôn trái cây, hằng ngày dậy rất sớm đi từ Phú Lộc, Thừa Thiên Huế vào chợ đầu mối Đà Nẵng nhập hàng về bán. Khoảng 01h00 sáng ngày 17.02, trong lúc đang ngồi trên xe vào Đà Nẵng thì cô L. đột ngột yếu nửa người phải, nói khó kèm méo miệng. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng sau 03 giờ khởi phát triệu chứng. 

Tại đây, đội ngũ y bác sỹ đã tiến hành thăm khám và đưa ra chẩn đoán Đột quỵ nhồi máu não cấp. Mã “Cấp cứu đột quỵ cấp” đồng thời được kích hoạt. Tranh thủ “thời gian vàng”, sau khoảng 01 giờ kể từ lúc nhập viện, bệnh nhân đã được điều trị tái thông bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. 

Đánh giá lại bệnh nhân sau 01 giờ, các triệu chứng thần kinh đã cải thiện ngoạn mục: cơ lực tay chân trở về gần như bình thường, nói rõ chữ, hết méo miệng. Được biết trước đó, bệnh nhân đã có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị. 

Thạc sỹ Bác sỹ Trần Văn Phú Thọ kiểm tra sức khoẻ cho cô L. trước khi xuất viện 

Theo Hiệp hội Đột quỵ Châu Âu, hằng năm có khoảng 13,7 triệu người mắc Đột quỵ mới và trong đó nhồi máu não chiếm đến 88%. Đột quỵ cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai với khoảng hơn 5 triệu người mỗi năm và là nguyên nhân gây ra những tàn phế nghiêm trọng, lâu dài cho bệnh nhân. Hiện nay, hai phương pháp có thể đảo ngược triệu chứng, giảm thiểu nguy cơ tàn phế cũng như tử vong đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều nghiên cứu lớn đó là: dùng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Trong đó, điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tương đối cao đối với những trường hợp Đột quỵ nhồi máu não cấp đến sớm (trong vòng 4,5 giờ sau khi khởi phát triệu chứng) và đặc biệt hiệu quả trong những trường hợp Đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu nhỏ trong não.

Thạc sỹ Bác sỹ Trần Văn Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết: Đột quỵ để lại di chứng nặng nề và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Do đó mỗi người dân chúng ta cần nâng cao kiến thức trong phòng chống Đột quỵ bằng cách đi khám, tầm soát sức khỏe định kỳ mỗi 06-12 tháng. Nếu bản thân có những yếu tố nguy cơ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, béo phì, … cần điều trị thuốc đều đặn, không chủ quan khi thấy sức khỏe bình thường để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. 

Khi nhận thấy bản thân, người thân hoặc những người xung quanh có các triệu chứng nghi ngờ Đột quỵ: yếu liệt tay, chân một bên, méo miệng, nói khó, … cần nhanh chóng liên hệ và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng điều trị bệnh Đột quỵ.