Võng mạc Đái tháo đường

Chiều nay, 12/06/2019, Bệnh viện ĐK Gia Đình tổ chức huấn luyện đào tạo với chủ đề “Bệnh lý võng mạc Đái tháo đường”, với sự hướng dẫn của BSNT. Nguyễn Huy Hoàng Trưởng Đơn vị Mắt, BV Gia Đình. Buổi huấn luyện đào tạo có sự tham gia của hơn 100 điều dưỡng và nhân viên y tế quan tâm. Thông qua buổi huấn luyện này, các kiến thức liên quan đến khám tầm soát và theo dõi, các yếu tố nguy cơ và các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị, … của căn bệnh Võng mạc đái tháo đường đã được truyền tải một cách đầy đủ và dễ hiểu, phù hợp với đối tượng nghe.

Nguy cơ Võng mạc Đái tháo đường

Bệnh lý võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở những người trong độ tuổi làm việc từ 20-65 tuổi trên toàn thế giới. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường đều có nguy cơ bị bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Thời gian bị bệnh đái tháo đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường càng lớn.

Các nghiên cứu cho thấy tần suất mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường: sau 5 năm có tỷ lệ mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường là 15 – 30%, sau 10 năm là 35 – 50%, sau 15 năm là 55 – 65%, Sau 20 năm là 65 – 85%, Sau 30 năm 75 – 90% bệnh nhân bị đái tháo đường mắc bệnh lý võng mạc đái tháo đường.

Bệnh Đái tháo đường làm tổn thương các mạch máu của  các cơ quan trong cơ thể, biểu hiện rõ nhất ở các mạch máu nhỏ. Tại Mắt, do tổn thương các mao mạch ở võng mạc, làm tắc nghẽn và rò rỉ vi mạch máu. Khi mao mạch bị tổn thương gây ra tình trạng tắc, thiếu máu và phù võng mạc. Lúc này cơ thể chúng ta phản ứng bằng cách tiết ra các yếu tố tăng sinh nội mô mạch máu, tạo nên mạch máu mới để nuôi dưỡng những vùng võng mạc này. Tuy nhiên, những tân mạch này mỏng manh, dễ vỡ gây ra các biến chứng như xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, xơ hóa gây co kéo bong võng mạc dẫn đến mắt người bệnh bị mất chức năng nhìn và bị mù lòa.

ĐIỀU TRỊ VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI FAMILY

Hiện nay, Tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, bệnh nhân Đái tháo đường sẽ được kết hợp khám tầm soát, theo dõi, điều trị và quản lý giữa các Bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và chuyên Khoa Mắt. Hồ sơ bệnh án cũng sẽ được lưu trữ vĩnh viễn nhằm đánh giá và theo dõi diễn biến bệnh lý một cách chính xác.

Đặc biệt, Đơn vị Mắt (Bệnh viện Đa khoa Gia Đình) đã được trang bị đầy đủ các máy móc tiên tiến như: Máy chụp mạch máu võng mạc huỳnh quang, Máy chụp hình màu đáy mắt, Máy chụp cắt lớp võng mạc kết quang, Máy laser Yag và laser quang đông võng mạc, … nhằm tối ưu hóa hiệu quả chẩn đoán xác định và điều trị các bệnh nhãn khoa, trong đó có bệnh lý Võng mạc Đái tháo đường. Với đội ngũ BS giỏi giàu kinh nghiệm (01 BS CKII, 02 BSNT, 02 BS CKI) để chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, đặc biệt là khám tầm soát, quản lý, theo dõi và điều trị  bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi, bệnh glaucoma, bệnh đục thể thủy tinh, …. Đơn vị Mắt bệnh viện ĐK Gia Đình xứng đáng là mơi người dân lựa chọn và trao gởi niềm tin.