KHOA NHI BỆNH VIỆN GIA ĐÌNH

BỐ MẸ CẦN BIẾT

ĐỘI NGŨ BÁC SỸ

BẠN HỎI - BÁC SỸ TRẢ LỜI

Hỏi

Chào bác sỹ ,cho mình hỏi bé nhà mình được hơn 10 tháng mà bé không chịu ngồi, để bé ngồi bé lại ngã ra sau. Như vậy mình có cần bổ sung canxi ko ạ?

Mẹ: Hoa Tran

Trả lời

Thạc sỹ Bác sỹ Đinh Công Vũ, Khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình giải đáp cho mẹ:
Chào mẹ!
Để xem xét cần bổ sung canxi cho bé hay không, cần phải thăm khám để đánh giá các mốc phát triển chiều cao vận động của bé, phát triển của răng, xương, khi cần thiết thì có thể xét nghiệm thêm nồng độ canxi máu của bé.
Cho nên mẹ cho bé đi khám trước khi bổ sung canxi. Nếu có chỉ định thì bác sỹ sẽ cho bổ sung mẹ nhé.

Trân trọng!

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà e nay dc 7m9d, 9,4kg, bé ti mẹ hoàn toàn, lúc 6m bắt đầu e cho bé ăn dặm là bé bị bón đi phân khuôn mà 5-6 hôm mới đi 1 lần ạ. Em dừng không cho bé ăn nữa thì bé di ị bình thường. Hiện tại em cho bé ăn lại được 1 tuần rồi thì 6 hôm nay bé không đi ị luôn ạ. Bé ăn dặm theo phương pháp blw nên ăn được ít chứ không nhiều ạ. Giờ em có nên bổ sung men tiêu hoá cho bé không. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp e với.
E cảm ơn bác sĩ.

Mẹ Thuỳ Linh

Trả lời

Thạc sỹ Bác sỹ Lê Thị Thanh Nhung, Khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình giải đáp cho mẹ nhé:
Chào mẹ, chuyện bé thay đổi chế độ ăn ăn sẽ làm thay đổi thói quen đi vệ sinh của trẻ là chuyện thường gặp. Thường trẻ sẽ mất vài tuần để cơ thể thích nghi với chế độ ăn mới nên làm cho bé chậm đi cầu hay gặp. Nếu 5-6 ngày bé mới đi cầu 1 lần và phân mềm thì mẹ tiếp tục cho trẻ ăn, kết hợp mát xa bụng, tập đạp xe cho bé để tạo thói quen đi cầu cho trẻ.
Về bổ sung men tiêu hoá thì mẹ có thể bổ sung, tuy nhiên bác sỹ khuyên mẹ chỉ nên bổ sung thời gian đầu để hỗ trợ hệ tiêu hoá của trẻ dễ hấp thu đồ ăn hơn, không nên dùng dài ngày vì làm cơ thể trẻ không tự tiết men tiêu hoá để bé tiêu hoá thức ăn sau này.
Thân!

Hỏi

Chảo bác sĩ ạ! Bé e nay được 3m27d bé đã không ị được 6 ngày, 1 ngày bé xì hơi nhiều lần, bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Thì không biết là có vấn đề gì không ạ?

Mẹ Minh Minh

Trả lời

Bác sỹ Nguyễn Thị Thuỳ Nhung, Khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình giải đáp cho mẹ:
Chào mẹ, nếu trẻ vẫn chơi bú ngủ bình thường thì không sao cả mẹ nhé, có thể trẻ đang bị giãn ruột sinh lý. Mẹ tích cực cho trẻ bú mẹ, massage bụng và tập bài tập đạp xe cho trẻ. Về phía mẹ nên ăn đầy đủ rau củ, trái cây, uống đủ nước. Mẹ tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà, nếu thấy bụng chướng, trẻ khó chịu quấy khóc, bú giảm thì cần đưa đi khám nhé.

Hỏi

Chào bác sĩ,
Cho e hỏi con em được hơn 6 tháng thì có nên bổ sung thêm DHA hay gì nữa không ạ. Vì hiện tại sữa mẹ trên 6 tháng ko còn dưỡng chất nhiều. Nếu cần bổ sung thì bổ sung bao nhiêu là đủ ạ. E cảm ơn.
Mẹ Mai Thị Thu Ba
Trả lời
Chào mẹ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thuỳ Nhung, Khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình giải đáp cho mẹ nhé:
Chào mẹ, theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc hơn. Sữa mẹ trong 1 năm đầu tiên là nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho trẻ mẹ nhé. Vì vậy, nếu trẻ vẫn ăn bú tốt, lên cân đều đặn thì không cần bổ sung thêm gì cả, chỉ cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ, tập ăn dặm và nhỏ vitamin D3 hàng ngày là đủ mẹ nhé!

ĐẶT CÂU HỎI VỚI BÁC SỸ